Home
Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน
โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2022 2:46 pm
146 views โดย jack

Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในรอบปีที่ผ่านมา สปอตไลต์ได้ส่องไปที่วงการหนังญี่ปุ่นเป็นพิเศษ เพราะการร่ายมนตร์ในผลงานของผู้หนุ่มชาวญี่ปุ่นที่กำลังมาแรง อย่าง ริวสุเกะ ฮามะกุชิ” ที่ส่งผลทำให้ “Drive My Car” ผลงานหนังดราม่าบาดจิตของเขาได้มุ่งตรงเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้อย่างประสบความสำเร็จ แต่กระนั้น..รู้หรือไม่ว่า เขาก็ยังมีอีกหนึ่งผลงานที่ส่งออกฉายในปีเดียวกัน แม้ว่ากระแสจะเบากว่าแต่ความดีงามไม่ลดหลั่งเลย นั่นก็คือ “Wheel of Fortune and Fantasy” (วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน) อีกหนึ่งผลงานโดดเด่นที่ผู้กำกับริวสุเกะ ในปี 2021 ที่ต้องยกนิ้วให้เช่นเดียวกัน รีวิวหนังออนไลน์

Drive My Car ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันของ Haruki Murakami (อยู่ในหนังสือ Men Without Women ชายที่คนรักจากไป) ว่าด้วยความสัมพันธ์ของนักแสดงละครเวทีที่สูญเสียภรรยากับคนขับรถหญิง ฮามากูจิสร้างความเหวอกับผู้ชมด้วยการดัดแปลงเรื่องสั้นความยาวไม่ถึง 30 หน้าให้กลายเป็นหนังยาว 3 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนทุกบทวิจารณ์จะเห็นไปในทางเดียวกันว่ามันเป็นความยาวที่คุ้มค่าแก่การชม (อนึ่ง มีค่ายหนังในบ้านเราซื้อ Drive My Car มาฉายแล้วเรียบร้อย)

ฮามากูจิสร้างชื่อด้วยหนังเรื่อง Happy Hour (2015) ที่มีความยาว 5 ชั่วโมง (!!) เล่าถึงกลุ่มเพื่อนสาววัยสามสิบ 4 คน โดยแต่ละคนล้วนมีปัญหาชีวิตเป็นของตัวเอง ความโดดเด่นของหนังคือเต็มไปด้วยฉากตัวละครพูดคุยกันอย่างยืดยาว และมีบางฉากที่ยาวนานเป็นพิเศษจนชวนงง เช่น ฉากนักเขียนอ่านหนังสือให้คนอ่านฟัง 20 นาที ดูหนัง

Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

หรือฉากเวิร์กช็อปร่างกายที่กินความไป 30 นาที ยังไงก็ดี ความยาวเหล่านี้ไม่ใช่การทรมานผู้ชมด้วยความนิ่งช้า หากเต็มไปด้วยรายละเอียดงดงาม ทั้งเนื้อหา จังหวะของบทสนทนา การเคลื่อนไหว และภาษากายของนักแสดง

ผลงานของฮามากูจิที่หลายคนอาจรู้จักคือ Asako I & II (2018) เรื่องราวของหญิงสาวที่ชายคนรักหายตัวไป และ 2 ปีถัดมาเธอก็ได้พบกับผู้ชายที่หน้าตาเหมือนแฟนของเธอแต่กลับมีบุคลิกต่างไปสิ้นเชิง ส่วนตัวแล้วผู้เขียนอาจไม่ได้ประทับใจเรื่องนี้เท่ากับ Happy Hour แต่ก็ชอบความพิศวงที่ถ่ายทอดอย่างเรียบง่าย ไม่เน้นความหวือหวา ทว่าน่าเสียดายว่าข่าวชู้สาวระหว่างสองนักแสดงนำของเรื่องกลับแย่งซีนตัวหนังไปเสียหมด

ปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีทองของฮามากูจิ นอกจากจะได้รางวัลที่คานส์แล้ว เมื่อต้นปีหนังเรื่อง Wheel of Fortune and Fantasy (2021) ก็คว้ารางวัลหมีเงิน Grand Jury Prize จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน หนังเรื่องนี้ประกอบด้วยหนังสั้น 3 เรื่องด้วยกัน ข่าวดีคือความยาวของมันแค่ 121 นาที อยู่ในระดับหนังปกติทั่วไป ดูหนังออนไลน์

 

สำหรับผลงานอย่าง Wheel of Fortune and Fantasy ของ ริวสุเกะ ฮามะกุชิ อันที่จริงเป็นงานที่ออกสู่สายตาผู้ชมก่อนการมาของ Drive My Car เสียอีก เพราะหนังปฐมทัศน์ฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน 2021 และตระเวนออกอีเวนท์ใหญ่ๆ ทั่วโลก ก่อนจะเลี้ยวกลับมาลงโรงฉายที่ญี่ปุ่นบ้านเกิดในช่วงก่อนจะส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมานี่เอง ด้วยการได้รับอานิสงส์ทรงพลังในตัวผู้กำกับด้วยนั้น

Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

คงจะต้องบอกว่า Wheel of Fortune and Fantasy เป็นหนังที่มีความเป็นเฉพาะและความเป็นส่วนตัวในฉบับที่ ริวสุเกะ ฮามะกุชิ อยากจะถ่ายทอดออกมาจริงๆ เพราะนี่คือสิ่งที่เขากำกับและเขียนบทหนังขึ้นมาเอง ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์แปลกๆ ผ่านหนังสั้นทั้ง 3 เรื่อง ที่ร้อยเรียงเข้าเอาไว้ด้วยกันเป็นหนังเรื่องเดียว และต้องถือว่าในแต่ละเรื่องนั้นเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ มิติ และความคมคายของบทภาพยนตร์อย่างสูงทีเดียว

Wheel of Fortune and Fantasy

Wheel of Fortune and Fantasy มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Guzen to sozo แปลความได้ว่า ‘ความบังเอิญและจินตนาการ’ ซึ่งหนังทั้ง 3 ตอนก็ล้วนเกาะเกี่ยวอยู่บนธีมนี้ และฮามากูจิเขียนบทด้วยตัวเองทุกตอน ตอนแรกมีชื่อว่า ‘MAGIC

(or something less assuring) ‘ เปิดฉากด้วยนางแบบสาวพูดคุยกับผู้ช่วยของเธออย่างยาวนานบนแท็กซี่ถึงแฟนหนุ่มคนใหม่ของผู้ช่วย ก่อนที่หนังจะพลิกไปเล่าถึงนางแบบสาวและการบุกไปคุยกับแฟนเก่า แน่นอนว่าต้องตามมาด้วยฉากสนทนายาวเฟื้อยตามสไตล์ฮามากูจิ แต่ท่ามกลางคำพูดที่หลั่งไหล เราสัมผัสได้ทั้งความขมขื่นและอบอุ่นใจ พร้อมกับคำถามว่าการตัดใจจากความสัมพันธ์ที่จบสิ้นไม่ได้ถือเป็นเวทมนตร์วิเศษหรือต้องคำสาปกันแน่

Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

ประเดิมในตอนแรกที่มีชื่อว่า “Magic (or Something Less Assuring)” [เวทมนตร์ (หรือสิ่งที่มั่นใจได้น้อยกว่า)] ที่นับว่าเป็นการเปิดเรื่องด้วยเสน่ห์ความเป็นหนังของริวสุเกะโดยแท้ กับบทสนทนายาวๆ แบบลองเทคระหว่างโดยสารรถแท็กซี่ของ 2 ตัวละครหลัก ที่เล่าและเม้าท์ถึงความสัมพันธ์กับคนรักที่ค่อนข้างออกรสชาติอยู่ไม่น้อย แต่หนังก็หักมุมบิดไปมาได้อย่างสนุก กับบทหนังสั้นที่มาแค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุก ดูหนัง 4k

Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

โดยเฉพาะการแสดงของ “โคโตเนะ ฟูรุกาวะ” ที่ต้องยกนิ้วให้ เพราะเธอสามารถให้การแสดงออกมาที่สร้างความรู้สึกทั้งชอบและทั้งเกลียดได้ในเวลาเดียวกัน แม้ว่าสาวน้อยคนนี้จะเพิ่งมีประสบการณ์ทางการแสดงได้ไม่กี่ แต่ทักษะการแสดงของเธอคนนี้ทำให้คนดูต้องจับจ้องบนจออยู่ตลอดเวลา ทั้งสายตาและอินเนอร์ต่างๆ ที่เลือกหยิบขึ้นมาอธิบายตัวละคร ถือว่าเธอสอบผ่านมากๆ

ตามมาด้วยเรื่องถัดมากับ “Door Wide Open” [ประตูที่เปิดอยู่] เป็นตอนที่เล่าถึงความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเซ็กซี่และวาบหวิว แต่ใช้องค์ประกอบของการพรรณาและโวหารเข้ามาช่วยบิ้วท์อารมณ์ให้เสียวซ่านได้อย่างน่าผิดหวัง นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งตอนที่บทภาพยนตร์ของริวสุเกะ ได้ทำหน้าที่คัดกรองและกลั่นเนื้อกับน้ำออกมาได้รสชาติที่เกือบจะครบเครื่อง

หนังสั้นตอนนี้สามารถถ่ายทอดมิติของตัวละครหลัก ทั้ง 3 ตัวออกมาได้อย่างคมคาย แบบไม่มีใครยอมใคร เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากับบทที่ต้องใช้อินเนอร์และอารมณ์ใส่เข้าไปในการขับพลังออกมาด้วยแล้ว นักแสดงทั้งหมดถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจ กลายออกมาเป็นหนังสั้นอีโรติกที่ไม่มีฉากโป๊เปลือยใดๆ เลยด้วยซ้ำ กับสำนวนเชิงสังวาสที่เย้ายวนใจที่ยกระดับให้ตอนนี้กลายเป็นหนังสั้นที่มีกึ๋นเป็นอย่างยิ่ง

และปิดท้ายด้วยตอนสุดท้าย “Once Again” [อีกครั้ง] ที่น่าจะเป็นตอนที่รู้สึกชอบเป็นการส่วนตัวที่สุด เพราะเป็นตอนที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่กลับซับซ้อนและแฝงอารมณ์เอาไว้มากมาย ด้วยการทำหน้าที่ของ 2 ตัวละครหลักที่ถ่ายทอดออกมาได้น่าทึ่ง เรื่องราวของหญิงสาววัยกลางคนที่เดินสวนที่บันไดเลื่อนและต่างคุ้นหน้าคร่าตากันชอบกล ก่อนพวกเธอจะพบว่าเป็นเพื่อนกันเมื่อสมัยเรียนมัธยม และทำให้ความทรงจำในวันวานได้ย้อนกลับมาในชีวิตอีกครั้ง

เรื่องราวในตอนนี้คงจะบอกเล่าอะไรได้ไม่มาก เพราะเป็นตอนที่เสี่ยงกับการสปอยล์ค่อนข้างสูง แต่กระนั้นก็เป็นตอนที่ยังคงมีบทหนังที่คมคายและชูรสชาติได้เป็นดีอีกเช่นกัน โดยเฉพาะการสร้างมิติมให้กับคาแรกเตอร์นำที่ผู้หญิงทั้ง 2 คนนี้ “ฟูซาโกะ อูราเบะ” กับ “อาโอบะ คาวาอิ” จับมือกันประคับประคองหนังสั้นตอนนี้ออกมาได้เกือบจะสมบูรณ์แบบ เรียกว่าเป็นหนังสั้นที่เหนือความคาดหมาย และก็รู้สึกอบอุ่น-ประทับใจกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นอย่างบอกไม่ถูก

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้ว Wheel of Fortune and Fantasy จะบอกว่าเป็นหนังแมสที่เหมาะกับทุกคนทั่วไปหรือไม่ ก็คิดว่าคงจะยังไม่ใช่ แต่ก็ไม่ใช่หนังอินดี้จ๋าๆ ที่ต้องมานั่งวิเคราะห์กันให้งงแต่อย่างใด เพราะหนังสั้นทั้ง 3 ตอนในเรื่องนี้

มีแกนหลักเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ในมนุษย์สิ้น ที่อาจจะเน้นย้ำไปถึงมิตรภาพ โชคชะตา และเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้นำเสนอภาพออกมาในเชิงอนาจารเลยสักนิด นี่จึงเป็นพรสวรรค์อันน่าทึ่งของนักสร้างหนังที่ชื่อว่าริวสุเกะโดยแท้

และหากว่าใครที่ประทับใจกับ Drive My Car ของผู้กำกับรายนี้มาแล้ว ก็คงจะต้องบอกว่า Wheel of Fortune and Fantasy เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ยากจะให้พลาด เพราะเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์คุณภาพที่กลั่นกรองออกมาจากคนทำหนังฝีมือเยี่ยม แค่บทหนังที่แสนจะคมคามในทุกๆ ตอน ก็สามารถมัดใจผู้ชมได้ตายแบบฟินๆ คาโรงไปเรียบร้อยแล้ว

เดิมทีนั้น Wheel of Fortune and Fantasy เป็นโปรแกรมหนังที่อยู่ในเทศกาลหนังญี่ปุ่น 2022 ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดทาง Documentary Club ผู้จัดจำหน่ายนำมาลงโรงฉายในรอบปกติแล้ว ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ห้ามพลาดเชียว ดูหนังออนไลน์ 4k

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix Plan 75 วันเลือกตาย Young Lady and Gentleman สาวน้อยกับคุณลุงสุภาพบุรุษ ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ น่าสนใจ บั้งไฟสไลเดอร์ บุพเพสันนิวาส 2 มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังบู๊ รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Monster Hunter
2 มิถุนายน 2021 11:53 am
Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์
1 ตุลาคม 2022 12:30 pm
รีวิว บุพเพสันนิวาส 2
ดูหนังออนไลน์
รีวิว บุพเพสันนิวาส 2 สนุกหรือไม่ เนื้อเรื่องต่อจากภาคแรกไหม บทสรุปของเรื่องจะเป็นอย่างไร
3 ธันวาคม 2022 11:34 pm
netflix
ดูหนังออนไลน์ Trese เตรเซ ฆาตกรเงา
14 มิถุนายน 2021 12:43 pm