Home
The Hand of God
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ The Hand of God
โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2022 12:53 pm
137 views โดย 1stnkrz

The Hand of God

The Hand of God Netflix รีวิว ภาพยนตร์อิตาลี ที่กวาดรางวัลในงานที่เวนิซ เป็นหนังวิพากษ์พระเจ้าและความเชื่อในศาสนาโดยใช้เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เคยได้รับแรงบันดาลใจจากการมาร่วมทีมนาโปลีของ ดีเอโก้ มาราโดน่า มาเป็นตัวแทน

ที่จริงแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เล่นประเด็นเรื่องฟุตบอลโดยตรง แต่เป็นหนังที่ค่อนข้างจิกกัดพระเจ้า ศาสนา ลัทธิความเชื่อ คอมมิวนิสต์ ไปจนถึงสังคมอิตาลี โดยบอกเล่าว่าแม้ตัวเอกของเรื่องจะได้รับแรงบันดาลใจจากการมาของมาราโดน่าสู่ทีมฟุตบอลนาโปลี แล้วได้สร้างตำนานความยิ่งใหญ่ให้เมืองเนเปิลส์ แต่แล้วสิ่งต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นรอบตัวเขาและครอบครัวมันก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น หนังได้เล่าประเด็นที่ท้าทายความเชื่อและศรัทธาต่อมาราโดน่าในฐานะพระเจ้า

ทำให้หนังเรื่องนี้เสมือนเป็นการจิกกัดศาสนา การเมือง สังคม โดยเอาฉายาของมาราโดน่ามาใช้เป็นตัวเรียกแขกให้หนังนั่นเอง ซึ่งถ้าดูรอบแรกอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจสารที่หนังต้องการสื่อ แต่ถ้าลองหยุดแล้วฉุกคิดดีๆเราอาจจะเข้าใจประเด็นที่หนังต้องการเสียดสีมากขึ้น

ส่วนการใช้ชื่อเรื่องแบบนี้เลยทำให้ทนายความของฝ่ายมาราโดน่าได้เคยฟ้องร้องมาแล้วในปี 2020 ด้วยข้อหาที่นำชื่อที่เกี่ยวข้องกับมาราโดน่าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ทางทีมสร้างและ Netflix ได้ตอบโต้ด้วยการโต้แย้งประเด็นนี้ว่า

นี่ไม่ใช่หนังที่เกี่ยวกับเรื่องของมาราโดน่าเลย แต่เป็นหนังชีวิตเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งเมื่อเราได้ดูแล้วก็จะได้พบว่าแทบไม่ได้เกี่ยวอะไรกับมาราโดน่าเลย แม้จะมีฟุตเทจนัดที่มาราโดน่าแข่งขังในฟุตบอลโลกเข้ามาในหนัง แต่ก็เป็นการแข่งขันที่เราสามารถหาดูได้ตามยูทูปทั่วไป

ตัวหนังได้เข้าฉายในงานที่เวนิซ และฉายแบบจำกัดโรง ก่อนจะเข้าฉายพร้อมกันทั่วโลกใน Netflix ความยาว 2.10 ชม. ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในหลายเทศกาล และในงานที่เวนิซก็คว้ารางวัลใหญ่มาได้ถึงสี่สาขา ได้แก่

นักแสดงเด็กยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม

Grand Jury Prize

แล้วเรื่องนี้ยังเป็นได้ตัวแทนของภาพยนตร์จากอิตาลีที่ถูกเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Award และ รางวัล Oscar ในปีนี้อีกด้วย ต้องมาลุ้นกันว่าจะทำได้ดีขนาดไหน

The Hand of God เรื่องย่อ

เรื่องราวเป็นหนังดราม่าสไตล์อิตาเลียนแบบเต็มขั้น ที่บอกเล่าชีวิตของ ฟาบีเอโต สคิซ่า เด็กหนุ่มในครอบครัวธรรมดาที่อยู่ในสังคมอิตาลีทางตอนใต้ ในช่วงกลางถึงปลายยุค 80s ซึ่งจัดว่าเป็นเมืองที่ค่อนข้างยากจน แต่ก็เป็นเมืองติดชายทะเลที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างแปลกประหลาด ซึ่งในเรื่องนั้นเมืองแห่งนี้ไม่ได้มีสิ่งเชิดหน้าชูตาอะไรมากนัก

กระทั่งข่าวลือถึงการมาของ ดีเอโก้ มาราโดน่า สุดยอดนักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินาที่เล่นให้กับทีมยักษ์ใหญ่อย่างบาร์เซโลกน่าในสเปน แล้วอาจจะย้ายมาอยู่กับทีมเล็กๆ ที่ไม่เคยมีประวัติศาสตร์การคว้าแชมป์ลีกมาก่อนเลยอย่างนาโปลี แล้วฟาบีเอโตก็ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการมาของมาราโดน่า แล้วก็ได้พบว่าการมาของสุดยอดนักฟุตบอลผู้นี้มีส่วนเล็กๆ

ในการช่วยเป็นแรงบันดาลใจและประคับประคองให้เขาสามารถใช้ชีวิตวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยปัญหาให้ผ่านพ้นมาได้ หรือแม้แต่บางอย่างเองก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับมาราโดน่าผู้ที่สร้างตำนาน The Hand of God ในฟุตบอลโลก 1986 เลยก็ตามที รวมถึงความหลงใหลส่วนตัวที่เขามีต่อ แพทริเซีย น้าสะใภ้แสนสวยสุดเซ็กซี่ที่เขาแอบหลงมาตลอด ที่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยประคองจิตใจของเขาให้ผ่านช่วงลำบากของวัยรุ่นมาได้ ดูหนัง 4k

ถ้าใครจะดูหนังเรื่องนี้เพราะคาดหวังว่าจะได้ดูอะไรที่เกี่ยวข้องกับ ดีเอโก มาราโดน่า คงต้องผิดหวังครับ เพราะหนังทั้งเรื่องไม่ได้เกี่ยวข้องกับมาราโดน่าโดยตรงเลย แต่มันเป็นลักษณะของเรื่องราวช่วงหนึ่งของ ฟาบีเอโต เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่กำลังเผชิญปัญหามากมายทั้งความขัดแย้งในครอบครัว ญาติพี่น้อง เส้นทางชีวิต และอื่นๆ

The Hand of God

เนื่องจากเป็นหนังแนวดราม่าชีวิต ดังนั้นสิ่งที่จะได้รับชมก็คือ เรื่องราวความดราม่าในครอบครัวของ ฟาบีเอโต ความสัมพันธ์ที่มีกับญาติพี่น้องทั้งหลาย รวมถึงปัญหาครอบครัว ซึ่งก็เป็นปัญหาที่เราสามารถพบเจอได้ในครอบครัวทั่วไป แต่หนังจะพยายามนำเสนอว่า แล้วเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ต้องเจอปัญหาครอบครัวหนักๆมา เขาจะรับมือมันได้อย่างไร โดยในเรื่องช่วงแรกก็จะเล่าว่า

การมาถึงของ มาราโดน่า สุดยอดนักฟุตบอลผู้ซึ่งเป็นเสมือนเทพเจ้าของวงการฟุตบอลผู้เก่งกาจที่สุดในโลก ที่ได้ย้ายทีมมาอยู่กับทีมนาโปลีแห่งเมืองเนเปิ้ลส์ ซึ่งเป็นเมืองที่เด็กหนุ่มอาศัยอยู่แล้วเรื่องราวดำเนินอยู่นั้น มันมีส่วนช่วยด้านจิตใจและทำให้เขาผ่านอุปสรรคในช่วงวัยรุ่นและปัญหาครอบครัวไปได้อย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมนักแสดงหลักของเรื่องที่นำแสดงโดย Filippo Scotti นักแสดงหนุ่มชาวอิตาลี ซึ่งทำได้ดีมากกับบท ฟาบีเอโต้ เด็กหนุ่มวัยรุ่นผู้คลั่งไคล้ฟุตบอลและก็มีความสนใจในเรื่องเพศ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงแสวงหาตัวตน ซึ่งเขาแสดงออกมาได้ดีมาก คู่ควรกับการคว้ารางวัลนักแสดงเด็กยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ ทั้งที่ตัวบทหนัง การตัดต่อ การเล่าเรื่อง ค่อนข้างจะดูแล้วสับสนมึนงงอยู่บ้างกับประเด็นที่หนังอยากนำเสนอ แต่นักแสดงกลับทำให้เราอยากติดตามดูเส้นทางชีวิตของเขาในช่วงวัยรุ่น ว่าจะมาเกี่ยวพันกับการมาของมาราโดน่ายังไง หรือว่าการมาของมาราโดน่าส่งผลกระทบอะไรต่อชีวิตเขาบ้าง

หนังดำเนินเรื่องช่วง 30 นาทีแรก คล้ายกับหนังแนวแรงบันดาลใจตามสูตร แต่ยิ่งเดินเรื่องไป ก็จะยิ่งพบว่ามันมีความแตกต่างไปจากหนังตามสูตรดราม่าชีวิตวัยรุ่นที่ผูกกับคนดังทั่วไป เพราะกลายเป็นว่า มาราโดน่า แทบจะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับชีวิตของเขาเลย ซึ่งยิ่งเรื่องราวผ่านไปตัวเขาเองก็รู้ ตรงนี้จึงเป็นเสมือนการจิกกัดความศรัทธาที่มีต่อมาราโดน่าของชาวเนเปิ้ลไปในตัวด้วยว่าการบูชาเขาประดุจเทพเจ้าที่มาปรากฏกายแล้วช่วยพาสโมสรประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่ควรยกย่อง

The Hand of God

และเป็นหนึ่งในสุดยอดแห่งหน้าประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลและวงการกีฬา แล้วก็เป็นแรงบันดาลใจที่สุดยอดให้ผู้คนทั่วโลกก็จริง แต่เอาเข้าจริงแล้วมันก็เป็นเพียงฟุตบอล ที่อาจจะเหมือนเป็นศาสนาหนึ่งๆ ที่ต่อให้บูชาพระเจ้าไปมากมายขนาดไหน บางทีพระเจ้าก็ไม่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเรา แต่สิ่งต่างๆมันจะเกิดขึ้นมาเอง แล้วเราก็ต้องหาทางฝ่าฝันให้ไ้ด้เอง

หนังยังแฝงแง่มุมและสัญลักษณ์บางอย่างที่ต้องการจิกกัดคริสต์ศาสนา ไม่ว่าจะเป็นการใส่บทของตัวละครเด็กนักบุญที่มีข่าวลือว่าสามารถทำให้ผู้หญิงตั้งท้องได้เพียงแค่ได้รับจุมพิตหน้าผากเท่านั้น ซึ่งในหนังใส่เรื่องนี้เข้ามาจนดูเหมือนเป็นกึ่งปาฏิหาริย์ แต่ก็อาจเป็นความจงใจของผู้สร้างก็เป็นได้ที่ต้องการสะท้อนสังคมชาวอิตาลีในยุค 80s โดยเฉพาะชาวอิตาลีตอนใต้ ที่ชีวิตยังมีการผูกโยงอยู่กับสิ่งเหนือจริงปนเรื่องจริง เทคนิคนี้คล้ายกับแนวทางแบบ สัจนิยมมหัศจรรย์ (Magical Realism) ดูหนังออนไลน์ 4k

ซึ่งงานวรรณกรรมระดับโลกและภาพยนตร์หลายเรื่องชอบนำมาใช้กัน อีกทั้งหนังยังมีการวิพากษ์ลัทธิคอมมิวนิสต์แบบตลกร้าย ซึ่งยุคนั้นเป็นช่วงเวลาที่ลัทธิคอมมิวนิสต์เฟื่องฟูในยุโรปและละตินอเมริกา การมาของมาราโดน่า สู่ทีมนาโปลี ยังมีนัยยะที่แฝงไว้ซึ่งการต่อสู้ทางชนชั้น การลุกขึ้นมาปฏิวัติ ที่หนังพยายามนำเสนอผ่านปากตัวละครญาติอาวุโสของตัวเอกที่มีความอินกับเรื่องพวกนี้

The Hand of God

เมื่อมาราโดน่าถูกผูกสถานะเข้ากับการเป็น “พระเจ้า” และตัวแทนของ “นักปฏิวัติชนชั้น” มันเลยทำให้ทุกอย่างที่มาราโดน่าเคลื่อนไหว สร้างผลงานในสนามที่ก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนอกสนาม หรือต่อให้เขาไม่ทำอะไรเลยก็ตาม แฟนฟุตบอลของนาโปลีและชาวเมืองต่างก็พร้อมที่จะผูกโยงทุกอย่างในชีวิตเข้ากับมาราโดน่าซะอย่างนั้น ซึ่งนี่ก็ถือเป็นเรื่องตลกร้ายที่ตัวเอกหนุ่มของเรื่องได้เผชิญอยู่ โดยในตอนแรกเขาก็อินไปกับมัน แต่พอเขาได้พบความสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตอย่างไม่ทันตั้งตัวมาก่อน

แล้วญาติผู้ใหญ่พยายามบอกว่าการที่เขารอดชีวิตมาได้เป็นเพราะ มาราโดน่า หลังจากนั้นเป็นต้นมาตัวเอกของเราก็เริ่มลดความอินเข้าไส้ในเกมฟุตบอลและในมาราโดน่าลงมาเรื่อยๆ คือถึงแม้ว่าจะเข้าใจว่าทำไมผู้คนคลั่งไคล้ เข้าใจความเก่งกาจของมาราโดน่า แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องบูชาเป็นเทพเจ้าแล้วเอามาโยงกับทุกเรื่องอีกแล้ว

นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่ หากลองย้อนกลับมาดูรอบที่ 2-3 เราอาจจะรู้สึกว่ามันกำลังต้องการวิพากษ์ลัทธิความเชื่อที่มีต่อบุคคลผู้หนึ่งอย่างแรงกล้าว่าหากชื่นชอบพอประมาณมันก็เป็นแรงบันดาลใจที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปมันอาจจะเป็นเรื่องงมงายจนเรามืดบอดไปกับทุกอย่าง แล้วบางทีการที่จะหลุดพ้นนั้น เราก็ต้องเดินหน้าออกมาจากมันซะบ้าง ซึ่งหนังก็อาจจะไม่ได้ต้องการจิกกัดหรือท้าทายความเชื่อที่มีต่อมาราโดน่าของแฟนนาโปลีมากนัก แต่ต้องการใช้ตัวมาราโดน่าเป็นตัวแทนของพระเจ้าที่ควรถูกวิพากษ์ซะมากกว่า

ส่วนจุดขายในฉายาหัตถ์พระเจ้าของมาราโดน่า ก็จะมีการนำฟุตเทจภาพไฮไลท์การแข่งขันนัดประวัติศาสตร์ที่อาร์เจนตินาเจอกับอังกฤษในฟุตบอลโลกปี 1986 ที่เม็กซิโก ซึ่งมาราโดน่ากระโดดใช้มือปัดเข้าประตู ที่ทำให้เกิดตำนานอมตะนี้ขึ้นมา รวมถึงประตูหลังจากนั้นถัดมาที่เขาโซโล่เดี่ยวเลี้ยงหลบครึ่งสนามเข้าไปยิงแล้วกลายเป็นประตูที่สวยที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลโลก ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในเกมเดียว ซึ่งหนังก็นำไฮไลท์การแข่งขันตรงนี้มาขยายไว้ในเรื่องด้วย

สำหรับข้อเสียของเรื่องก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะการใส่สัญลักษณ์หลายอย่างเข้ามาในประเด็นที่ดูแล้วเข้าใจได้ยากมากสำหรับคนดูชาวเอเชียและชาวพุทธ หรือคนในศาสนาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนักบุญเด็กที่ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้องได้ เป็นต้น แล้วยิ่งถ้าไม่ใช่แฟนฟุตบอลแล้วก็จะยิ่งไม่เข้าใจความสำคัญของมาราโดน่าที่มีต่อทีมนาโปลีและเมืองเนเปิ้ลส์แน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากขนาดนั้น

อาจจะเป็นภาพยนตร์ที่เชิดชูตัวละครนักฟุตบอลระดับโลกชาวอาร์เจนตินาอย่างมาราโดน่า แต่ในความเป็นจริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับตัวนักเตะเลยแม้แต่น้อย เรื่องราวหลักๆ นั้นจะเล่าไปถึงเด็กหนุ่มที่กำลังจะต้องเผชิญปัญหามากมายในขณะที่เขานั้นกำลังจะเติบโตจากเด็กก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ปัญหาที่เขาพบเจอนั้นก็เหมือนกับปัญหาที่เราเคยพบเจอสมัยยังเป็นเด็กไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง รวมไปถึงการกำหนดเส้นทางชีวิต

ความดราม่าจัดของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือความสัมพันธ์ในครอบครัวที่มีพี่น้องมากมาย มันเป็นปัญหาที่เราสามารถพบเจอได้ในครอบครัวทั่วไปแต่ภาพยนตร์จะนำเสนอว่าเด็กหนุ่มผู้นี้รับมือกับมันอย่างไร

จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คืองานสร้างที่มาพร้อมกับสไตล์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครและสามารถทำมันออกมาได้ดีอีกด้วย นักแสดงแต่ละคนนั้นสามารถสวมบทบาทได้อย่างยอดเยี่ยมและมีความสมจริงเป็นอย่างมาก ฉากในเมืองเนเปิลส์นั้นสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามจนทำให้เรารู้สึกอยากจะไปเที่ยวชมดูสักครั้ง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ของสโมสรนาโปลีและนักเตะระดับโลกอย่างมาราโดน่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นละเอียดอ่อนอย่างสังคม ศาสนา การเมือง และความเชื่อได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านตัวนักเตะอย่างมาราโดน่า

แต่อย่างไรก็ตามจุดด้อยของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังมีเช่นเดียวกันเนื่องจากเป็นภาพยนตร์แนวดราม่าทำให้มันมีสัญลักษณ์มากมายจนทำให้เข้าใจได้ยาก มีหลายประเด็นที่ใส่เข้ามาแต่ไม่ได้ใส่บทสรุปมาด้วย การตัดต่อบางจุดทำให้เรารู้สึกสับสนได้

หนังยังมีความต้องการจิกกัดสังคมอิตาลีไปจนถึงความเชื่อของชาวลัทธิคอมมิวนิสต์ไปจนถึงฝ่ายซ้ายด้วย แต่ต้องยอมรับว่าดูรอบแรกแล้วบางประเด็นก็ยังเข้าใจยากพอสมควร แต่เมื่อลองกลับมาดูรอบที่ 2-3 จะรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จิกกัดศาสนาและการเมืองเอาไว้อย่างแยบยลเลยทีเดียว ดูหนัง

ตัวหนังยังเข้าข่ายเป็นเรตระดับ 18+ เนื่องจากมีฉากเปลือยหน้าอกของผู้หญิงให้เห็นกันตั้งแต่ตอนแรกๆ และยังออกมามีเป็นระยะ มีแม้กระทั่งฉากเซ็กส์ระหว่างเด็กวัยรุ่นกับคนสูงอายุอีกต่างหาก แต่ก็ถือว่าเป็นฉากที่ทำมาเสมือนต้องการนำเสนอการก้าวผ่านวัยเด็กของวัยรุ่นคนหนึ่งไปสู่วัยที่จะเป็นผู้ใหญ่แบบ Coming of Age ได้แบบตลกร้าย

สรุปภาพรวมแล้ว นี่เป็นหนังที่ทำฉากหน้าเสมือนเป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของเด็กวัยรุ่นในเนเปิ้ลส์ที่มี มาราโดน่า มาเป็นแรงบันดาลใจให้เหมือนกับชาวเมืองคนอื่นๆ แต่เขาก็ต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่และจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้การดูฟุตบอลไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของเขาอีกต่อไป แล้วยังแฝงประเด็นการจิกกัดศาสนา ความเชื่อ การเมือง ที่ชวนให้ขบคิดได้อย่างน่าสนใจมาก สมกับที่คว้ารางวัลในงานที่เวนิซและอีกหลายสำนัก เรียกได้ว่าที่จริงแล้วนี่คือหนังวิพากษ์พระเจ้าและศาสนากับความเชื่อมากกว่า เพียงแต่มีมาราโดน่ามาเป็นฉากหน้าเพื่อเรียกความสนใจ แล้วก็ถือว่าทำได้ดีซะด้วย

ภาพยนตร์แนวดราม่าที่สามารถกวาดรางวัลในงานเวนิชได้แบบถล่มทลาย ภาพยนตร์แนวดราม่าชีวิตนั้นอาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วเหมือนกับภาพยนตร์แนวคอมเมดี้หรือภาพยนตร์แนวต่อสู้ที่สามารถรับชมได้ง่ายไม่ต้องคิดอะไรตามมากมาย แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าภาพยนตร์แนวนี้นั้นเป็นภาพยนตร์ที่มอบปรัชญาและแนวคิดอะไรให้กับเรามากมายเลยทีเดียวหลังรับชมจบ

เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้จบแล้วจบเลยแต่มีอะไรให้เราได้คิดต่อไปเรื่อยๆ หลังการรับชม มีการสะท้อนให้เราได้เห็นถึงเรื่องราวบางอย่างที่บางครั้งเราไม่รู้หรือบางครั้งเราก็ไม่ได้อยากจะรับรู้ด้วยซ้ำไปเพราะมันเต็มไปด้วยความกดดันและความเศร้า แต่ภาพยนตร์แนวนี้กลับประสบความสำเร็จอย่างงดงามในฐานะหอมภาพยนตร์ล่ารางวัล นั่นก็เป็นเพราะปรัชญาที่อัดแน่นในภาพยนตร์นั่นเอง  หนังรางวัลที่เกี่ยวกับชีวิตของเด็กวัยรุ่นในเนเปิ้ลส์ที่มีมาราโดน่าเป็นแรงบันดาลใจ แต่ก็ต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่และจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้การดูฟุตบอลไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของเขาอีกต่อไป ดูหนังออนไลน์

จุดเด่น

งานโปรดักชั่นมีสไตล์เฉพาะตัวสูง

นักแสดงเล่นดีมาก

ถ่ายฉากเมืองเนเปิ้ลส์ออกมาได้ดี ทำให้อยากไปเที่ยวมาก

บอกเล่าประวัติศาสตร์ของมาราโดน่าและนาโปลีผ่านตัวเอก

เป็นหนังวิพากษ์ศาสนา สังคม ความเชื่อ การเมือง ที่เอามาราโดน่ามาใช้เป็นฉากหน้าได้น่าสนใจ

จุดด้อย

ใช้สัญลักษณ์เยอะมากและเข้าใจยาก

หลายประเด็นในเรื่องไม่มีบทสรุป

การตัดต่อเรื่องราวดูงงในบางจุด

ใครคาดหวังจะดูเรื่องมาราโดน่าคงต้องผิดหวัง

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix ข่าวเกี่ยวกับหนัง ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ น่าสนใจ บุพเพสันนิวาส 2 มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังการ์ตูน รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังบู๊ รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ เอเลี่ยนล้างโลก
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Honest Thief – ทรชนปล้นชั่ว
25 พฤษภาคม 2021 12:48 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ PATRIOTS DAY – วินาศกรรมระเบิดบอสตันมาราธอน
31 พฤษภาคม 2021 12:30 pm
ดูหนังออนไลน์ Drive My Car สุดทางรัก
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Drive My Car สุดทางรัก
13 พฤศจิกายน 2021 12:39 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ The Gift ของขวัญวันตาย
27 เมษายน 2021 2:08 pm