Home
The Forgotten Battle 
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ The Forgotten Battle (สงครามที่ถูกลืม)
โพสต์เมื่อ 18 มีนาคม 2022 2:21 pm
90 views โดย admin

The Forgotten Battle 

ภาพยนตร์ที่บอกเล่าชีวิตอันน่าสะเทือนใจของสามหนุ่มสาว สามชีวิตในเหตุการณ์ปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างตรงไปตรงมา และยากจะลืมเลือน ด้วยการแสดงที่เป็นธรรมชาติ บทของเรื่องที่ร้อยเรียงให้หนังความยาวกว่าสองชั่วโมงมีความหมายและประวัติศาสตร์อย่างไม่น่าเบื่อ ด้วยโปรดักชั่นที่จัดเต็มไม่หวือหวาและการถ่ายทำที่สวยในทุกเฟรม และเต็มไปด้วยความคาดไม่ถึง

The Forgotten Battle (สงครามที่ถูกลืม) ภาพยนตร์ดราม่าสงครามสัญชาติดัตช์ (เนเธอร์แลนด์) สะเทือนอารมณ์ที่สร้างมาเพื่อผลประโยชน์ในการปลุกใจของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ปี 2020 ในการหยิบนำประวัติศาสตร์อันโหดร้ายในช่วงก่อนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1944 ช่วงเวลาที่แสนสิ้นหวังที่ยากจะลืมเลือนที่ทุกคนในตอนนั้น ต่างทำทุกอย่างเพื่อเป้าหมายและการมีชีวิตรอดของตัวเอง จากผลงานของผู้กำกับ Matthijs van Heijningen Jr. ที่เคยฝากผลงานมฤตยูอสูรใต้โลกใน The Thing พร้อมการแสดงนำร่วมของ ทอม เฟลตัน เจ้าของบท เดรโก มัลฟอย ที่โด่งดังจากแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ และดารานำจากยุโรปสองสัญชาติ โดยภาพยนตร์ได้รับคำวิจารณ์สูงมากจากหลายสำนักวิจารณ์  ก่อนหนังจะถูกซื้อมาฉายในเน็ตฟลิกซ์ มีแค่ซับไทยเท่านั้น ดูหนัง

รีวิว The Forgotten Battle 

เรื่องราวของสามชีวิต สามเชื้อชาติยุโรป ในปี 1944 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและอักษะ ก่อนหน้าเหตุการณ์สำคัญที่พลิกประวัติศาสตร์โลกผ่านตัวละครเทิน หญิงสาวชาวดัตช์ที่ทำงานเป็นข้าราชการในเมืองที่กำลังถูกปกครองโดยกองทัพนาซีและคาดหวังให้อนาคตที่จะได้อิสรภาพคืนมา กระทั่งน้องชายของเธอได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวที่ร้ายแรงและทำให้เธอต้องตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง วิลเลี่ยม ชายหนุ่มลูกคนใหญ่คนโตชาวอังกฤษที่อยากเข้าร่วมสงครามเพื่อจะได้มีชื่อและเป็นฮีโร่โดยมีโทนี่ ผู้บังคับบัญชาคอยห้ามปรามและคอยดูแล กระทั่งการเดินทางไปยังสนามรบผิดพลาดและเปลี่ยนเขาจากการเป็นวีรบุรุษกลายเป็นการเอาชีวิตรอดจากกองทัพนาซี และคนสุดท้าย มารินัส ชายที่หันหลังให้กับครอบครัวเพื่อมาเป็นทหารฝั่งนาซีที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อมีชีวิตอยู่ในยามที่ทุกอย่างดูสิ้นหวัง ทั้งสามชีวิตไม่รู้ตัวเลยว่า ชีวิตของพวกเขาจะถูกร้อยเรียงและพันผูกไปสู่บทสรุปอันน่าสลดและสะเทือนใจที่ถูกทำให้ลืมเลือนหายจากโลกใบนี้

The Forgotten Battle 

แม้เรื่องราวจะเล่าผ่านประวัติศาสตร์ที่เล่าถึงเหตุการณ์สงครามจริง ยุทธการที่แม่น้ำสเกลต์ แต่หนังกลับไม่ได้เล่าเรื่องสงครามที่ยิ่งใหญ่อย่างที่เราเข้าใจ แต่เป็นชีวิตดราม่าของตัวละครสมมติทั้งสามคนที่ต่างเป็นตัวเอกของเรื่องราวตัวเอง และปะทะกันในแง่ของอุดมการณ์ที่เป็นเหตุผลของชื่อเรื่อง ก่อนที่หนังจะพาเราไปพบกับเรื่องราวความโหดร้ายในสายตาของพวกเขา ความสูญเสีย ความเจ็บปวด ความหวาดกลัว ความสิ้นหวังที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคนไปตลอดกาล และเป็นมุมมองของชาวยุโรปที่เราไม่ค่อยได้เห็นมากนักในภาพยนตร์สงครามที่ชอบเน้นเรื่องราวของอเมริกาหรืออังกฤษ แต่เรื่องนี้จะกระจายบทให้เห็นชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเขาที่ไม่ได้สนใจ ต่างเห็นแก่ตัว เพื่อครอบครัว เพื่อตัวเอง จนสุดท้ายพวกเขาก็ต้องทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อแก้แค้น เพื่อมีชีวิตรอด เพื่อพิสูจน์ตัวเอง

หนังจะเล่าชีวิตความดราม่าที่ค่อนข้างหดหู่ บีบคั้น กดดัน ไร้ความหวังโดยเฉพาะช่วงกลางเรื่อง ไม่มีเรื่องของความโชคดี มีแค่ชีวิตที่ไม่แน่นอน ความทรงเกียรติและฉากหลังของผู้คนในช่วงสงคราม ก่อนที่ช่วงท้ายจะกลายเป็นหนังผจญภัยเอาชีวิตรอดเล็ก ๆ พร้อมไคลแม็กซ์สั้น ๆที่ยิ่งใหญ่ในฉากการต่อสู้ในสงครามที่ไม่ได้เวอร์วัง แต่ก็ทรงพลังในแบบของหนังดราม่าที่ยังคงไว้ซึ่งประเด็นที่ชัดเจนตรงไปตรงมา ไม่มีกั๊ก ไม่ลังเลเหมือนตัวละครในหนัง จนทำให้อาจทนไม่ได้ เพราะความรุนแรงและสะเทือนขวัญ และบทสรุปที่สูตรสำเร็จเพราะเรารู้ว่าสงครามจบลงอย่างไร ซึ่งทำให้เราเข้าใจเลยว่า บางครั้งชีวิตที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกันมาก่อน อาจจะมีชะตากรรมให้ร่วมเผชิญหน้าฝ่าฟันกับอุปสรรคได้อย่างคาดไม่ถึงเลย รีวิวหนังออนไลน์

ตัวละครของเรื่องมีตั้งแต่ขาวจนไปถึงเทาดำ ๆ นอกจากพวกทหารที่เป็นเหมือนตัวละครสมทบ ก็คงจะมีเทิน ตัวละครเอกสาวชาวดัตช์ จังหวัดเซลันด์ ที่เป็นเหมือนใจกลางสำคัญของเรื่องราวเพราะเป็นคนที่อยู่ในสถานการณ์ ที่สนใจแค่การทำให้ครอบครัวปลอดภัยจากการถูกคุกคาม จนยอมละทิ้งได้แม้กระทั่งชีวิตคนบริสุทธิ์ ตัวละครนี้จะค่อนข้างฉลาด และเก็บอารมณ์เก่ง แต่พอถึงเวลาที่ทนไม่ไหวเธอก็น่าสงสารเอามาก ๆ และทำให้เราอยากรู้ว่าชีวิตของผู้หญิงคนนี้ในสงครามจะเป็นอย่างไร เธอจะรอดจากการไล่ล่าได้มั้ย วิลเลี่ยม หนุ่มอังกฤษมาดกวนที่มั่นใจในตัวเอง ไม่กลัวที่จะตายในสงครามเพราะเชื่อว่าตัวเองมีฝีมือมากพอ และมีเส้นสายเป็นลูกของคนใหญ่คนโต แต่เมื่อเขาต้องพบเจอกับสถานการณ์จริง เขากลับต้องตัดสินใจที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตที่ทำให้เขากลายเป็นทหารอย่างแท้จริง ที่พร้อมจะดิ้นรน และยอมรับความโหดร้ายของสงคราม และปล่อยวางกับทุกสิ่งอย่าง แม้ว่าจะต้องสูญเสียอะไรไปมากแค่ไหนก็ตาม และคนสุดท้าย มารินัส ที่เป็นตัวละครที่น่าสนใจที่สุด เพราะเขาไม่ได้เป็นตัวละครประเภททหารที่สู้เพื่อความถูกต้อง แต่ใช้ชีวิตเพื่อการอยู่รอด ยอมละทิ้งคนอื่นเพื่อให้ตัวเองมีชีวิต ทำทุกอย่างตามคำสั่ง แม้แต่สังหารคน จนกระทั่งเวลาผ่านไป เขาก็ได้เห็นถึงความโหดร้ายที่แท้จริงในสงคราม แต่ก็ยังลำบากใจที่จะละทิ้งความสบายเพื่อสิ่งในถูกต้อง ซึ่งตัวละครนี้บทอาจจะน้อยที่สุดแต่ก็ทำให้เห็นความเป็นมนุษย์ที่เห็นแก่ตัวจนหลุดพ้นได้ดีเลยทีเดียว ทุกตัวละครที่เหลือต่างก็มีแรงจูงใจและแรงผลักดันในการทำทั้งในสิ่งที่ดีและไม่ดี แต่นั่นเพราะพวกเขาเชื่อแบบนั้น และมันก็ทำให้ชีวิตพวกเขาต้องได้เจอบทเรียนที่ยากจะลืมเลือนทั้งนั้น ดูหนังออนไลน์ 4k

The Forgotten Battle 

ประเด็นสำคัญจริง ๆ เลยของเรื่องนี้ เราเป็นมนุษย์ แต่ทำไมยังหยิบปืนมายิงเพื่อดินแดน สงครามมันก่อให้เกิดผลดีอะไร นอกจากการได้ยึดครองแผ่นดินเพิ่มเพื่อทรัพยากร ความสูญเสียและความอาฆาตแค้นไม่มีสิ้นสุด แทนที่จะช่วยเหลือกัน หาทางประนีประนอม แต่มนุษย์ก็เลือกจะทำสงครามเพื่อให้ได้มาในศักดิ์ศรีและสิ่งที่ต้องการจนสุดท้ายก็กลายเป็นไฟที่รุกราวชีวิตของประชาชนคนบริสุทธิ์ที่พยายามจะดิ้นรนให้พ้นจากวังวนไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม บางคนมีชีวิตรอดจนมองเห็นอนาคต บางคนถูกทำลายหายทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไรเลย แต่เพราะเป็นคำสั่งในสงครามเลยต้องทำ สะท้อนให้เห็นความชั่วร้ายของมนุษย์ที่เป็นไปแบบสุดขั้ว แต่ก็ยังมีความตระหนักรู้อยู่บ้าง ว่าเราหยิบปืนของตัวเองเล็งเข้าหากัน มองสายตาอีกฝ่ายที่อยากมีชีวิตและใจจริงที่ไม่ได้อยากฆ่าอีกฝ่าย แต่เพื่อเอาชีวิตรอด แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวสมมติที่สร้างจากประวัติศาสตร์ แต่มันก็ทำให้เห็นภาพชัดถึงความชั่วร้ายที่เกิดขึ้นจากสงคราม ที่คนในเหตุการณ์อยากลืมมากแค่ไหนก็ยังจดจำ ส่วนโลกก็ไม่เคยใส่ใจไยดี เพราะถูกหลอมรวมกับประวัติศาสตร์โลก ถูกหลงลืมไป เหลือไว้แต่บันทึกที่บอกเล่าให้เห็นว่าเมื่อในอดีต มนุษย์เคยโหดร้ายด้วยกันมากขนาดไหน

เรื่องนักแสดงเป็นธรรมชาติหมดทุกคน โดยเฉพาะ ซูซาน แรดเดอร์ ที่ทั้งสวยน่ารักและน่าสงสารในบทเทิน ตัวละครหลักที่เป็นตัวแทนพาคนดูไปเห็นการดิ้นรนและความฉลาดในการเอาชีวิตรอดของเธอตั้งแต่ต้นจนจบสงคราม ไหนจะซีนอารมณ์ที่ต้องเล่นกับความกลัวและความสับสนในตัวเอง ซีนที่เธอใจสลายจนร้องไห้ออกมาดัง ๆ นั้นตราตรึงมาก เจมี่ แฟลตเทอร์ส น่าจะเป็นนักแสดงน้องใหม่ที่บทอาจจะไม่ได้โชว์อะไรมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีเสน่ห์ของความเป็นหนุ่มกวนในสงคราม แต่พอต้องเจอการสูญเสีย เขาก็แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวละคร และฉากอารมณ์ที่เขาต้องเล่นก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ไฌจ์ส บลูม ตัวแทนของคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามที่เป็นหนุ่มแหย ๆ ไร้ชีวิตและทำตามคำสั่งทุกอย่างเพื่อสงคราม ตัวละครเขาไม่มีความลังเล และเดินหน้าทำผิดอย่างไม่น่าอภัย แต่ในช่วงสุดท้าย เขาทำให้ผมร้องไห้ออกมาด้วยความเศร้าและเวทนาถึงสิ่งที่เขาต้องพบเจอ

The Forgotten Battle 

ในขณะที่ทอม เฟลตัน แม้บทอาจจะมีแค่ในช่วงต้นชั่วโมงแรก แต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังในการรับบทผู้นำที่พยายามจะเอาชีวิตรอดร่วมกับผองเพื่อนทหารพร้อมด้วยมุกตลกเบา ๆ และเคมีความเป็นเพื่อนก็เข้ากันได้ดีกับเจมี่ แฟลตเทอร์สด้วยทำให้เราได้เห็นความคาดไม่ถึงในเรื่องราวที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวเลย ซีนอารมณ์ก็กินขาดไม่แพ้คนอื่น ๆ ส่วนนักแสดงที่เหลือก็มีฉากออกมาประปรายไม่มีอะไรมาก แต่ก็ทำหน้าที่ได้ดีหมด และทำให้เข้ากับโปรดักชั่นการเซ็ตฉากในยุค 44 ที่แสนโหดร้ายด้วยกลิ่นดินปืนและซากปรักหักพังและเต็มไปด้วยน้ำเจิ่งนอง การถ่ายทำที่ถ่ายทำออกมาได้สวยในทุกเฟรม มุมกว้างในเวทีสงคราม มุมแคบของเมืองเล็ก ๆ ก็ยังดูดี สมจริงและโทนหม่นหมองเข้ากับเรื่องราว ส่วนเพลงประกอบก็มีไม่มาก แต่ออกมาทีก็สะเทือนอารมณ์ใช้ได้ ดูหนัง 4k

สงครามที่ถูกลืม คือเรื่องราวแยกในสงครามที่ไม่ได้เล่าจากกองทัพทหาร แต่เล่าถึงชีวิตของมนุษย์ในช่วงสงครามที่พวกเขาต้องกระทำและตัดสินใจไม่แพ้กับทหาร ร้อยเรียงสามเรื่องราวอันเจ็บปวดของสามตัวละครอย่างลงตัวและเห็นภาพประเด็นชัดเจนถึงความโหดร้ายของสงคราม และความโฉดชั่วของนาซี ผ่านเลนส์ภาพที่สวยงามที่สะท้อนถึงความเจ็บปวดและทรมานผ่านการแสดงที่เป็นธรรมชาติ แต่ด้วยความที่หนังเน้นดราม่าและบทสรุปที่สูตรสำเร็จก็เลยทำให้มันไม่ได้เป็นหนังที่สุดยอดเยี่ยมขนาดนั้น แต่ก็ยังเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้สายคนชอบดูหนังสงครามและอยากเห็นมุมมองสมมติในอีกมุมหนึ่ง ช่วงนั้นที่เต็มไปด้วยความทรมานและชะตากรรมอันน่าสลด ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงหรือเป็นภาพรวมของสงครามแต่ก็ยังน่าสนใจพอให้ดูศึกษา ผมก็ขอแนะนำเลย แต่ต้องเตือนว่า เนื้อเรื่องสะเทือนใจพอสมควร มีฉากยิงเลือดสาด และการฆ่าตัวตายแบบเห็นภาพเต็ม ๆ ผู้ใหญ่คงไม่แนะนำให้เด็กหรือเยาวชนดูคนเดียวนะ มันจะรุนแรงเกินไป

The Forgotten Battle ผลงานการกำกับของ แมทไซส์ วาน เฮนิงเก้น จูเนียร์” ดูหนังออนไลน์ (จากหนัง The Thing) ที่ถือว่าคัมแบ็กกลับมาทำหนังเรื่องยาวอีกครั้งในรอบเกือบทศวรรษ ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดี หลายๆ องค์ประกอบของหนังทำได้ถึง แม้ว่าจะเน้นความเป็นดราม่า มากกว่าความยิ่งใหญ่ของฉากสู้สงคราม แต่หนังก็ยังสร้างความยิ่งใหญ่ได้จากความดราม่าเหล่านี้ โดยเฉพาะฉากแบทเทิลช่วงท้ายของหนัง และยังต้องขอบคุณความเข้มข้นและหนักแน่นของโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้เป็นแน่แท้

โดยภาพรวม The Forgotten Battle ถือว่าเป็นหนังดราม่าสงครามที่ค่อนข้างกินใจ ไล่อารมณ์ของผู้ชมขึ้นไปเรื่อยๆ องค์ประกอบของหนังทำออกมาได้ดีในหลายส่วน งานออกแบบฉากสงครามถือว่าทำได้สมจริง งานออกแบบเสียง งานตัดต่อภาพ และถ่ายภาพต่างๆ ทำออกมาได้น่าพอใจ อีกทั้งยังมีบทหนังที่ค่อนข้างเข้มข้นไม่เบา แม้ว่าจะยังไม่ใช่บทหนังที่ดีที่สุด แต่หนังกับสร้างความทรงพลังออกมาได้อย่างพึงใจได้ระดับหนึ่ง

ภาพยนตร์ที่บอกเล่าชีวิตอันน่าสะเทือนใจของสามหนุ่มสาว สามชีวิตในเหตุการณ์ปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างตรงไปตรงมา และยากจะลืมเลือน ด้วยการแสดงที่เป็นธรรมชาติ บทของเรื่องที่ร้อยเรียงให้หนังความยาวกว่าสองชั่วโมงมีความหมายและประวัติศาสตร์อย่างไม่น่าเบื่อ ด้วยโปรดักชั่นที่จัดเต็มไม่หวือหวาและการถ่ายทำที่สวยในทุกเฟรม และเต็มไปด้วยความคาดไม่ถึง แม้บทสรุปจะค่อนข้างสูตรสำเร็จตามฉบับหนังสร้างจากเรื่องจริงในสงคราม และเน้นดราม่าของตัวละครมากกว่าฉากหลังสงครามใหญ่ก็ตาม

จุดเด่น

การเล่าเรื่องเชื่อมโยงตัวละครอย่างลงตัว ชวนติดตาม

การแสดงของนักแสดงที่เป็นธรรมชาติทุกคน

การนำเสนอมุมมองใหม่ของคนนอกในสนามรบ

โปรดักชั่นจัดเต็มและมุมกล้องที่ดีในทุกฉาก

เพลงประกอบที่เร้าอารมณ์

ดิ่งไปกับความโหดร้ายที่หนังสาดให้แบบไม่ยั้งมือ

สะท้อนความโหดร้ายที่คนในสงครามในทุกฝ่ายต้องเจอ

จุดด้อย

บทสรุปสูตรสำเร็จ คาดเดาง่าย เพราะสร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์

หนังเป็นดราม่าในเหตุการณ์สงคราม ทำให้ใครคาดหวังฉากสงครามตูมตามเยอะ ๆ ในเรื่อง อาจจะผิดหวัง

 

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

C'MON C'MON ลุงครับรักคืออะไร Netflix Seance Spencer คืนปลุกผี ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Book Club ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ
30 เมษายน 2021 12:49 pm
ลมรักคืนฤดูร้อน
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Along for the Ride ลมรักคืนฤดูร้อน
21 พฤษภาคม 2022 11:15 am
Twenty Five Twenty One ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Twenty Five Twenty One ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด
26 มีนาคม 2022 12:42 pm
Vietnamese Horror Story
netflix
รีวิวหนังออนไลน์ Vietnamese Horror Story
4 สิงหาคม 2022 12:17 pm