Home
Roh Netflix
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Roh Netflix
โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2022 2:46 pm
97 views โดย admin

Last modified พฤษภาคม 17th, 2022 at 11:35 am

Roh Netflix

Roh หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ Soul หนังสยองขวัญจากมาเลเซีย ระดับตัวแทนส่งชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เล่าเรื่องราวของครอบครัวชาวบ้านกลางป่าแห่งหนึ่งที่ช่วยเหลือเด็กสาวจากบ้านที่ไฟไหม้ แต่เธอกลับทิ้งคำทำนายอันแสนน่ากลัวไว้ แล้วเรื่องราวแปลกประหลาดก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ รีวิวหนังออนไลน์

ท่ามกลางกระแสฮือฮากับตัวอย่างแรกของ ‘ร่างทรง’ (THE MEDIUM) ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องล่าสุดของ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล (ผู้กำกับ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ปี 2547) ที่เล่าตำนานความเชื่อเรื่องผีในพื้นที่อีสาน นอกจากความเฮี้ยนตั้งแต่ทีเซอร์แรก หนังเรื่องนี้ยังได้ นา ฮงจิน ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชาวเกาหลีใต้เจ้าของผลงาน The Wailing (2559) มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์อีกด้วย ยิ่งสร้างความน่าจับตาไม่น้อย
ช่วงเวลาไล่เลี่ยกันนั้นมีหนังทุนน้อย จากประเทศเพื่อนบ้านชื่อ Roh (อ่านว่า โระฮ์ ในภาษามลายู แปลว่าวิญญาณ) หรือชื่อภาษาอังกฤษ ‘Soul’ ก็เข้าฉายในสตรีมมิงเจ้าดังอย่าง Netflix หนังผีเสียวสันหลังสัญชาติมาเลเซีย ผลงานเขียนบทและกำกับโดย Emir Ezwan ที่สร้างชื่อตั้งแต่ครั้งแรกที่ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์มาเลเซียและสิงคโปร์ เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020 จนสามารถเบียดขึ้นเป็นตัวแทนประเทศมาเลเซียชิงออสการ์ครั้งที่ 93 ที่ผ่านมา แม้จะไม่ได้รับเลือกเข้าชิงในรอบสุดท้ายอย่างน่าเสียดาย

Roh Netflix
Roh เล่าถึงเรื่องราวของครอบครัวหญิงม่าย ลูกสองครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอย่างโดดเดี่ยวกลางป่า ดำรงชีวิตด้วยการเผาถ่าน หาของป่า กระทั่งในเช้าวันหนึ่งลูกทั้งสองไปเจอกวางปริศนาที่ติดบ่วงห้อยคออยู่กับต้นไม้ ก่อนจะพบกับเด็กหญิงลึกลับ เนื้อตัวเปื้อนโคลนที่เดินตามพวกเขากลับมาบ้าน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ทั้งหมดที่พวกเขาต้องเผชิญ ซึ่งทุกอย่างค่อยๆ เฮี้ยนขึ้นเรื่อยๆ
หนังเปิดเรื่องด้วยตัวบทในคัมภีร์กุรอานว่าด้วยการสร้างสิ่งมีชีวิตของพระเจ้า (อัลลอฮ์ ซ.บ.) ที่มนุษย์นั้นถูกสร้างขึ้นจากดินโคลน และเหล่าญิน (สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างก่อนมนุษย์ตามความเชื่อของอิสลาม) ถูกสร้างจากเปลวไฟ จึงไม่แปลกที่ตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็น ‘ไฟ’ ปรากฏเป็นองค์ประกอบหลักของเรื่อง
หากจะทำความเข้าใจความหมายของตัวบทนี้ ในฐานะที่ผู้เขียนเองนับถืออิสลามซึ่งเติบโตมากับโรงเรียนสอนศาสนา และเรื่องเล่าเกี่ยวกับญิน จึงอยากจะพาผู้อ่านย้อนกลับไปดูรายละเอียดในกุรอานที่ระบุว่า ก่อนมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์นั้น พระเจ้าได้สร้างสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไว้มากมาย เทวทูตต่างๆ ถูกสร้างขึ้นจากรัศมี สร้างจากแสง และจากไฟ ครั้นจะสร้างมนุษย์คนแรก จึงมีคำสั่งให้ใช้ดินปั้นเป็นรูปร่างที่สมบูรณ์ จากนั้นพระองค์ได้เป่าดวงวิญญาณ (Soul) เข้าไป แล้วให้ชื่อว่า ‘อาดัม’ มนุษย์คนแรก
อาดัมถูกสร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นตัวแทนของพระองค์ พร้อมทั้งได้ประทานความรู้ความสามารถแก่อาดัม จากนั้นพระเจ้าจึงมีโองการสั่งให้เหล่าเทวทูตต่างๆ รวมถึงญิน ก้มซูหยูด (ก้มกราบทำความเคารพ) สรรพสิ่งต่างๆ ต่างเชื่อฟัง ทว่ามีแค่เพียงเหล่าญิน โดยการนำของ อิบลีส (ที่ปรากฏในหนังด้วย) ไม่ยอมทำตาม โดยอ้างว่าทำไมจะต้องเคารพสิ่งมีชีวิตที่สร้างมาจากดินโคลนอันต่ำต้อยด้วย ในขณะที่ตนนั้นสร้างมาจากไฟ สูงส่งกว่าเป็นไหนๆ
เมื่อการปฏิเสธความเคารพต่อตัวแทนของพระเจ้านั่นเท่ากับว่าปฏิเสธพระเจ้าไปด้วย พระองค์มีคำสั่งลงโทษเหล่าญินที่ทรยศ แต่ด้วยความทะนงตัวของอิบลีส มันเลยขอต่อหน้าพระเจ้าเพื่อประวิงเวลาการทำโทษไปยังวันสิ้นโลก พร้อมขอเป็นปรปักษ์กับอาดัมและลูกหลานของอาดัมตลอดไป ดูหนังออนไลน์

Roh Netflix
ภารกิจแรกที่อิบลีสได้ลงมือทำและสำเร็จอย่างมหาศาลคือ การแปลงกายเป็นงูและหลอกนางฮาวา (มนุษย์คนที่สอง ซึ่งเป็นภรรยาของอาดัม) ให้กินผลไม้ต้องห้ามในสวรรค์ เหตุการณ์นั่นเองที่ทำให้อาดัมและฮาวาต้องถูกเนรเทศตกมาอยู่ที่โลก เหล่าอิบลีสก็หมายมั่นที่จะหลอกหลอนลูกหลานอาดัมต่อไป พร้อมจะนำพามนุษย์กลับไปยังต้นกำเนิดที่มาของพวกมัน นั่นคือ ไฟ

เริ่มต้นในเฟรมแรก ภาพยนตร์สยองขวัญจากมาเลเซียเรื่อง Roh ยกวรรคจากคัมภีร์อังกุรอ่านขึ้นมาให้อ่าน ความว่า
ชัยตอนกล่าวว่า “ข้าเหนือกว่าพวกมัน ท่านสร้างข้าจากไฟ แต่จากพวกมันจากดิน”
“ผ่อนผันการลงโทษให้ข้า จนกระทั่งถึงวันที่พวกมันได้รับการฟื้นคืนชีพ”
หนังผีกลิ่นอายดึกดำบรรพ์เรื่องนี้ ถูกคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศมาเลเซียไปชิงออสการ์ (แต่ไม่ได้เข้ารอบ) ในบรรดาหนังผีจากถิ่นอุษาคเนย์ที่เวียนว่ายอยู่ใน Netflix หนังเรื่อง Roh ถือได้ว่าแตกต่างในบรรยากาศและความทะเยอทะยานของคนทำ ผู้กำกับหนุ่ม เอเมียร์ เอสวาน ไม่ได้ทำหนังผีตุ้งแช่ ไม่มีอะไรโฉ่งฉ่าง แต่ใช้ความลึกลับ ขนลุกขนพองที่มาจากพื้นดิน ป่าเขา ความตาย และคำสาปเก่าแก่ – อาจจะเรียกได้ว่า เก่าแก่เลยไปถึงยุคก่อนที่ประเทศมาเลเซียจะเป็นประเทศ หรือก่อนศาสนาอิสลามจะแพร่มาถึงดินแดนแถบนี้ด้วยซ้ำ
เรื่องราวในหนังเกิดขึ้นในบ้านไม้ชายป่าที่มีครอบครัวแม่หนึ่ง ลูกสอง อาศัยอยู่ ทั้งสามเป็นชาวบ้านยากจน หาของป่า เผาถ่านขาย ถ้าเจอสัตว์ตายก็มีเนื้อกิน เรื่องราวประหลาดเกิดขึ้นเมื่อมีเด็กหญิงตัวน้อยท่าทางไม่ปกติ พลัดหลงมา

แม่ของเด็กทั้งสองจึงพามาพักในบ้าน คืนนั้นมีเสียงประหลาดรายล้อมบ้าน พร้อมกับที่แม่เล่าตำนานปีศาจปรัมปราให้ลูกๆ ฟัง เช้าวันต่อมา เด็กหญิงตัวน้อยเสียชีวิตลง ทำเอาสามแม่ลูกตกใจ ที่จู่ๆ เด็กที่ไหนก็ไม่รู้โผล่มา ทำท่าทางประหลาดและยังมาตายคาบ้านอีก พวกเขาจึงเอาศพไปฝังไว้ตื้นๆ ที่ลานกลางป่าใต้ต้นไม่ที่เหี่ยวตายไปนานแล้ว
เราไม่เห็นหมู่บ้าน ไม่เห็นชาวบ้านคนอื่น ราวกับสามแม่ลูกนี้อาศัยอยู่โดดเดี่ยวในป่า ตัดขาดจากทุกสิ่ง มีการพูดถึง “หมู่บ้านฝั่งโน้น” ซึ่งก็ไม่รู้ฝั่งไหน และจนแล้วจนรอดเราก็ไม่ได้เห็นอยู่ดี ถึงตรงนี้ มีตัวละครที่โผล่มากลางเรื่องอีกสองคน คือหญิงชราที่ทำท่าเหมือนเป็นร่างทรง หรือหมอผี หรืออาจจะเป็นเพียงหมอยาพื้นบ้าน และกลายมาเป็นที่พึ่งให้กับแม่เมื่อเหตุการณ์ประหลาดชักจะเกิดขึ้นถี่ขึ้นๆ กับลูกทั้งสองของตน ตัวละครอีกตัวคือผู้ชายท่าทางขึงขังที่ดูเหมือนกำลังตามหาอะไรบางอย่าง และเดินทางมาถึงบ้านของสามแม่ลูกในที่สุด

Roh Netflix

Roh Netflix

Roh อาจจะมีจังหวะแปลกๆ กระโดกกระเดกไปบ้าง อืดไปบ้าง และคลุมเครือเกินไปบ้าง โดยเฉพาะในตอนจบ แต่รวมๆ แล้วหนังเน้นบรรยากาศที่อบอวลด้วยสิ่งชั่วร้ายที่มองไม่เห็น และเชื่อมั่นในความเงียบ ความน้อย มากกว่าจะใช้วิธีผีหลอกแบบตกใจ อย่างที่หนังผีไทยหรือหนังผีในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักจะทำเป็นปกติ
ที่น่าสนใจอีกประการคือ หนังผีจากประเทศอิสลาม (มาเลเซีย อินโดนีเซีย) มักจะมีองค์ประกอบของศาสนาอิสลามมาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในการสู้กับผีหรือวิญญาณร้าย คล้ายๆ กับที่พระไทยมักเป็นไม้เด็ดในการปราบผีในหมู่บ้านชนบท หรือไม่ก็ต้องมีอะไรที่เกี่ยวกับคุณไสย มนต์ดำ เล่นของ ซึ่งก็คล้ายหนังสยองขวัญไทยอีกเช่นกัน
แต่ Roh ไม่ได้อ้างถึงสิ่งเหล่านั้น วรรคจากคัมภีร์อังกุรอ่านที่ยกมาตอนต้น อ้างอิงถึง “ชัยตอน” หรือซาตาน หรือมารร้าย ซึ่งพระเจ้าสร้างขึ้นจากไฟ ในขณะที่มนุษย์ถูกสร้างจากดิน อุปมาและการอ้างอิงนี้มีให้เห็นตลอดในเรื่อง Roh ทั้งกองไฟประหลาดที่ลุกไหม้กลางป่า หรือศพของเด็กน้อยที่เคลือบด้วยดิน แต่สุดท้ายหนังก็ไม่ได้มีอิหม่าม หรือมีหมอสอนศาสนามากำราบผี ไม่ได้บอกว่าพระเจ้าจะดูแลมนุษย์และสาปส่งผีสางให้มกไหม้ในกองไฟ ตรงกันข้าม ผู้เขียนเชื่อว่า Roh ต้องการใช้ความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติของ Southeast Asia พื้นถิ่นที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอัตลักษณ์มุสลิมหรืออิสลาม มาเป็นตัวนำเสนอความคิดเรื่องผีสางและมารร้ายที่มีรากฐานในศาสนาอิสลาม พูดอีกอย่างคือ ผสมทั้งสองอิทธิพลเข้าด้วยกัน ออกมาเป็นหนังผีรสชาติอึมครึมเช่นนี้ ดูหนัง


หากต้องการเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ลองชมหนังเรื่อง Munafik ซึ่งมีใน Netflix เช่นกัน นี่เป็นหนังดังมากๆ ของมาเลเซียเมื่อสัก 3-4 ปีก่อน และเป็นหนังผีแบบเน้นการหลอก การทำให้ตกใจ และใช้ภาพสยดสยอง อย่างที่คอหนังผีไทยน่าจะคุ้นเคยและชื่นชอบ เพียงแต่พอเป็นหนังมาเลเซีย ทำให้มีรายละเอียดและสีสันเกี่ยวกับความเป็นอิสลามแบบเฉพาะตัวที่เห็นได้ในหนังของชาวอาเซียนเราเท่านั้น
ถึงแม้หนังผีไทยจะติดตลาด มีชื่อเสียงในฐานะสินค้าทางวัฒนธรรมที่ส่งออกได้ทั่วโลก แต่หนังผีจากมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ก็เริ่มมีแฟนๆ หนังสยองขวัญจากทุกที่ติดตามดูมากขึ้นเรื่อยๆ
ญิน อิบลีส หรือ ชัยตอน (ซาตาน) ในอิสลาม คือชื่อเรียกสิ่งมีชีวิตลี้ลับที่คอยสร้างความปั่นป่วนและเป็นตัวแทนแห่งความชั่วร้าย
ญินในความหมายตรงตัวคือ ปกปิดซ่อนเร้นจากสายตามนุษย์ ย้อนกลับไปสมัยที่ผู้เขียนยังเป็นเด็กเรียนโรงเรียนสอนศาสนา อาศัยอยู่ในปอเนาะ (โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม ที่นักเรียนส่วนใหญ่พักในบริเวณโรงเรียน มีลักษณะเป็นกระท่อมเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ) กลางทุ่งริมชายป่า เรื่องเล่าเกี่ยวกับญินนั้นปรากฏให้ได้ยินและสร้างความขนหัวลุกอยู่สม่ำเสมอ หนึ่งในนั้นคือความสามารถอันเหนือจินตนาการของพวกมัน เพราะญินสามารถเข้าสิงหรือครอบงำมนุษย์ให้ทำสิ่งที่มนุษย์ปกติไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการอวดศักดาให้คนหลงงมงาย บูชาพวกมันแทนที่จะเป็นพระเจ้า
มองย้อนกลับมาที่ตัวหนัง ในช่วงต้นที่แม่ของเด็กๆ เล่าถึงเรื่องสิ่งมีชีวิตลี้ลับ วิญญาณที่กระจายอยู่ทั่วป่า พรมแดนที่คาดเดาไม่ได้ ไม่ควรแม้แต่จะย่างกรายเข้าไป และถึงแม้ในหนังจะไม่ได้เจาะจงว่าตัวละครนับถืออะไรก็ตาม แต่เรื่องเล่าพื้นบ้านมลายูที่มีความเชื่อแนบอิงกับหลักคิดแบบอิสลาม (อิสลามเข้ามาในคาบสมุทรมลายูเมื่อปีคริสต์ศตวรรษที่ 13 – 14 โดยพ่อค้าชาวอาหรับ) โดยเฉพาะเรื่องญินก็ดูเหมือนจะกระจายไปทุกทิศทาง ตัวหนังสะท้อนสิ่งนี้ออกมาอย่างทรงพลัง ผ่านภาพบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเทคนิค Jump Scare อย่างเดียวแบบหนังผีสยองขวัญทั่วไปนิยมทำ เว็บดูหนัง
ภายใต้บรรยากาศอันแสนตึงเครียด ความไม่น่าไว้วางใจที่พร้อมจะคืบคลานจากทุกทิศทาง ครอบครัวอันแสนโดดเดี่ยว ไร้ที่มา ตัดขาดจากการอยู่กันเป็นสังคมชุมชน กระนั้นก็ไม่วายที่จะโดนอำนาจอันซ่อนเร้นจ้องเล่นงาน ไม่ว่าจะในฐานะมนุษย์อันเป็นลูกหลานของอาดัมที่ญินเคียดแค้นนัก หรือในฐานะของการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ด้านหนึ่งยังเฝ้ารอการกลับมาของสามี ความจนตรอกอย่างถึงที่สุด ทุนรอนเดียวที่มีคงเป็นเพียงถ่านไม้ เหล่านี้ต่างสะท้อนให้เห็นถึงความเปราะบางของมนุษย์ได้น่าสนใจ


ไฟในแง่หนึ่งคือวิวัฒนาการครั้งสำคัญของมนุษย์นับตั้งแต่อดีตกาลราว 800,000 ปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ‘ไฟ’ ใต้กรอบความเชื่อทางศาสนาก็มีฐานะเป็นสิ่งที่ถูกสร้างจากพระเจ้าซึ่งมีพลังและความสามารถ ทั้งยังถูกระบุว่าไฟจะเป็นแหล่งพำนักสุดท้ายของผู้ขัดบัญชาของพระเจ้า
ในคัมภีร์กุรอานของชาวมุสลิมระบุไว้ว่า วิญญาณของมนุษย์กับญินไม่เหมือนกัน วิญญาณมนุษย์เมื่อออกไปจากร่างแล้วก็จะไปอยู่ในอีกภพภูมิหนึ่ง ที่ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถติดต่อสัมพันธ์ได้ แต่ญินเป็นสิ่งมีชีวิตเร้นลับที่มนุษย์ยังสามารถติดต่อกับมันและใช้ประโยชน์จากมันได้ ญินไม่ได้ต้องการเป็นพระเจ้า ทว่าอยากดึงเอาลูกหลานอาดัมให้ตกนรกมอดไหม้ไปพร้อมกับตนในวันสุดท้ายของการพิพากษา ดูหนังฟรี
เมื่อลองย้อนดูภูมิทัศน์ความเชื่อของมุสลิมที่เชื่อว่า ญินจะปรากฏตัวให้มนุษย์เห็นบางครั้งบางคราว หรือบางครั้งอาจมาสอนอวิชชา ไสยศาสตร์ให้มนุษย์นำไปใช้ หรือการเข้าสิงเข้าทรง กระทั่งเรื่องเล่าอย่างการเจ็บไข้หาสาเหตุไม่ได้ก็อาจมาจากยาพิษของญิน จากนั้นจึงจะส่งหมอผีในฐานะคนขายยาของพวกตนมารักษา สร้างการอุปทานความศักดิ์สิทธิ์ของหมอผี ทว่าความจริงแล้วทั้งหมดก็แค่กลเม็ดของญิน เพื่อที่ปลายทางสุดท้ายคือการพามนุษย์ให้หันเหและหันมาบูชาทั้งหมอผีและพวกตน ขณะเดียวกันการดำรงอยู่ได้ของหมอผีก็ต้องสยบยอมบูชาพวกตนอีกทอดเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ต่างปรากฏอยู่ใน Roh แทบทั้งสิ้น เว็บดูหนังฟรี
จากคำสัญญาต่อหน้าพระเจ้าของอิบลีส การค่อยๆ ปรากฏกายในรูปร่างต่างๆ การกระซิบกระซาบ สร้างความปั่นป่วน แตกแยกในหมู่มนุษย์ไปจนกระทั่งการสังเวยชีวิต การปรากฏตัวในซีนสุดท้ายของ Roh เมื่อคำประกาศที่อิบลีสกล่าวขึ้นหน้ากองเพลิงริมหน้าผา ยิ่งช่วยยืนยันเรื่องเล่าและความเชื่อว่า พลังแห่งไฟ ความโกรธแค้น ความต้องการเอาชนะมนุษย์นั้นไม่เคยลดลงเลยนับตั้งแต่กำเนิดมนุษย์คนแรก และจะเป็นไปอย่างนั้นจนกว่าโลกจะสลายไป

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix The Last 10 Years Top Gun: Maverick Top Gun: Maverick ท็อปกัน มาเวอริค ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ สุดท้ายและตลอดไป หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ The Dead Don’t Die ซอมบี้อินดี้
15 มิถุนายน 2021 11:59 am
netflix
ดูหนังออนไลน์ Isn’t It Romantic รักฉันซึ้งปนฮา
30 มิถุนายน 2021 1:55 pm
รีวิว อภินิหารไวกิ้ง
น่าสนใจ
รีวิว อภินิหารไวกิ้ง
27 มกราคม 2022 12:41 am
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ ลองของ
21 เมษายน 2021 12:40 pm