Home
Nordic Noir 101 Netflix
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Nordic Noir 101 Netflix
โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2022 2:22 pm
85 views โดย admin

Last modified พฤษภาคม 24th, 2022 at 11:56 am

Nordic Noir 101 Netflix

Nordic Noir 101 Netflix เลือดสีแดงฉานบนหิมะขาวโพลน – นี่เป็นภาพในหนังหรือซีรีส์ฆาตกรรม-สืบสวน จากแถบสแกนดิเนเวียที่เราเห็นกันจนเป็นสัญลักษณ์ชินตา รีวิวหนังออนไลน์ 

ความลึกลับของไอซ์แลนด์ที่มีภูมิประเทศและบรรยากาศที่ไร้พรมแดน มีความสนิทสนมกับชาวตะวันตกของอเมริกาอย่างเป็นธรรมชาติ  ซีรีส์ 10 ตอนที่เริ่มต้นในวันอาทิตย์ที่ Viceland มีความคล้ายคลึงกันมากขึ้น: ฮีโร่ของ Andri (Olafur Darri Olafsson) หัวหน้าตำรวจที่ตัดไม้เหมือนหมีและเป็นหมีเป็นนายอำเภอชาวตะวันตกคลาสสิก

เรื่องต่อไปที่แนะนำให้ไปลองดูนั้นเป็นซีรีส์สัญชาติฟินแลนด์ Deadwind เป็นเรื่องราวของตำรวจหญิงที่พบเจอกับเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในเมือง สำหรับเรื่องนี้ข้อดีคือค่อนข้างซับซ้อนและเดายากพอสมควรว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อ แต่พล็อตเรื่องรองนั้นค่อนข้างเกี่ยวข้องกับการเมืองมากไปเสียนิดเลยทำให้อาจจะมีน่าเบื่อบ้างนิดหน่อย แต่ถือเสียว่าให้คนดูได้พักจากพล็อตหลักที่เข้มข้นแทน ดูหนัง Nordic Noir 101 Netflix

ซีรีส์สองเรื่องนี้คงจะถูกใจคนที่กำลังหาซีรีส์ดาร์ก ๆ หม่น ๆ ดูสักเรื่อง ทั้งนี้อยากให้หลาย ๆ คนเปิดใจลองดูซีรีส์และภาพยนตร์จากฝั่งยุโรปกันให้มากขึ้น ถึงแม้จะเป็นหนังตะวันตกเหมือนกัน แต่บอกได้เลยว่าต่างจากทางฝั่งฮอลลีวูดอยู่มากพอสมควร

เรื่องราวมีจุดที่เชื่องช้าและเกินบรรยาย – จำเป็นต้องมีหิมะถล่มจริง ๆ หรือไม่? — แต่นายกอร์มาคูร์ยังคงรักษาความลึกลับให้อ่านง่าย และไม่เคยปล่อยให้ความตึงเครียดลดลงมากเกินไป และในขณะที่เขาไม่ใช่จอห์น ฟอร์ด เขาและนักถ่ายภาพยนตร์ก็ใช้ประโยชน์จากสถานที่นี้ให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนที่เรียบร้อยซึ่งอยู่ด้านข้างของฟยอร์ด เรือข้ามฟากขนาดมหึมาที่ลอยอยู่เหนือเมือง รถก็ถูกกองหิมะปกคลุม (เป็นประเด็นสำคัญที่ ชาวนิวยอร์กซิตี้จะเพลิดเพลิน) ไม่ว่าฤดูหนาวของคุณจะเป็นอย่างไร Andri’s อาจจะแย่กว่านั้น ดูหนังออนไลน์

เป็นเรื่องราวของตระกูลวรรณกรรม ที่มารวมทั้งภาพยนตร์และซีรีส์อันว่าด้วยอาชญากรโฉดและฆาตกรต่อเนื่องอย่างลึกลับ ที่ผลิตมาจากแถบประเทศสวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ค ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ มีชื่อเรียกรวมๆว่า Nordic Noir หรือ Scandi Noir และสำหรับใครที่เคยดูหนังเรื่องนี่้แล้วจะรู้ว่าNordic Noir หรือ Scandi Noirก็ได้กลายเป็นหนังทีวีซีรีส์แบบดูกันยาวๆ และสามารถดูได้ที่ Netflix และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งที่หน้าติดตาม เพราะว่าสามตอนแรกก็สนุกแล้ว แต่ดูรวมๆแล้วก็จะเป็นการเล่าเรื่องแบบนัวร์จากดินแดนหิมะของสแกนดิเนเวีย มีเสน่ห์และบรรยากาศเฉพาะตัวเสมอสะมากกว่า

Nordic Noir 101 Netflix

ตระกูลวรรณกรรม รวมทั้งภาพยนตร์และซีรีส์อันว่าด้วยอาชญากรโฉดและฆาตกรต่อเนื่อง ที่ผลิตมาจากแถบประเทศสวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ค ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ มีชื่อเรียกรวมๆ ว่า Nordic Noir หรือ Scandi Noir ล้อไปกับตระกูล Noir หรืองานประเภทลึกลับ เขย่าขวัญ ดำดิ่งสู่ด้านมืดของมนุษย์ ที่มีอยู่ในทุกวัฒนธรรม

นอกเหนือจากหนังนัวร์แบบอเมริกัน (นึกถึงอย่าง The Big Sleep หรือใหม่หน่อยก็ Seven) หรือหนังนัวร์จากอังกฤษ ที่เน้นความดิบ (The Third Man หรือใหม่หน่อยอย่าง Shallow Graves) หนังตระกูลนัวร์จากแถบสแกนดิเนเวีย มีเอกลักษณ์ในความซับซ้อนของพล็อต ความเยือกเย็นของบรรยากาศ

และฉากหลังของบ้านเมืองอันเงียบสงบ จนกลายมาเป็นตระกูลย่อย Nordic Noir อย่างที่ว่า ในทางวรรณกรรม นิยายสืบสวนจากประเภทแถบนี้มีแฟนติดตามจำนวนมากในรอบ 20 กว่าปีหลัง ที่ดังๆ และทุกคนรู้จักก็คือ The Girl With the Dragon Tattoo และภาคต่ออีกหลายเล่ม ซึ่งนิยายเรื่องนี้ก็เคยถูกทำเป็นหนังโดยผู้กำกับเดวิด ฟินเชอร์ มีเดนียล เครก แสดงนำร่วมกับ รูนี่ มาร่า ดูหนังฟรี

ในช่วงหลังๆ จะเห็นได้ว่า Nordic Noir หรือ Scandi Noir กลายเป็นหนังทีวีซีรีส์แบบดูกันยาวๆ หลายเรื่องดูได้ใน Netflix ถึงแม้บางเรื่องจะสนุกมาก บางเรื่องสนุกน้อย บางเรื่องน่าติดตาม บางเรื่องอาจจะแผ่วหลังจากสองสามตอน แต่รวมๆ แล้ว เรื่องเล่าแบบนัวร์จากดินแดนหิมะของสแกนดิเนเวีย มีเสน่ห์และบรรยากาศเฉพาะตัวเสมอ

กดไล่ดูคร่าวๆ ใน Netflix จะมีทั้ง The Valhalla Murders จากไอซ์แลนด์ ว่าด้วยนักสืบที่เดินทางจากนอร์เวย์ไปร่วมฟีเจอริ่งการไขคดีที่ไอซ์แลนด์ Young Wallander ว่าด้วยนักสืบเคิร์ท วอลลันเดอร์ ของสวีเดน สร้างจากนิยายหลายตอนชื่อดัง Borderliner จากนอร์เวย์ นักสืบหนุ่มไขคดีฆ่าตัวตายต่อเนื่อง ส่วน Dead Wind เป็นซีรีส์สืบสวนจากฟินแลนด์ ล่าสุด เรื่องที่เด่นมากคือ The Chestnut Man จากเดนมาร์ค ที่เพิ่งลง Netflix ไม่นานมานี้ และผู้เขียนคิดว่าเป็นซีรีส์อาชญากรรม-สืบสวนที่ดูได้เพลินทีเดียว เว็บดูหนัง

Nordic Noir 101 Netflix

The Chestnut Man มีองค์ประกอบของ Nordic Noir ครบ ทั้งอาชญากรรมที่สยดสยอง (ฆ่าผู้หญิงและตัดมือ ตัดเท้า) นักสืบที่เป็นผู้หญิงและมีนักสืบผู้ชายเป็นคู่หู รวมทั้งบรรยากาศของเมืองที่ดูเผินๆ ช่างสงบสุข ผู้คนมีความสุขดี รัฐบาลก็ดี (ฮา!) บ้านเรือนสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย ธรรมชาติตระการตา แต่ลึกๆ แล้ว ด้านมืดของจิตใจมนุษย์ ความโหดร้ายที่กระทำต่อคนด้วยกัน รวมทั้งปัญหาสังคมที่หมักหมมและถูกกลบไว้ด้วยฉากหน้าอันสวยงาม เหล่านี้เป็นเชื้อให้เกิดอาชญากรรมรุนแรงได้ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ในโลก

สิ่งหนึ่งที่ The Chestnut Man ต่างจากหนัง Nordic Noir จำนวนมาก คือฉากหลังที่เป็นฤดูใบไม้ร่วง โทนสีของหนังเป็นสีแดง เหลือง ส้ม และไม่ใช่สีขาวโพลนของหิมะที่เรามักเห็นในหนังจากแถบสแกน การเลือกฤดูใบไม้ร่วงเป็นฉาก ทำให้หนังมีบรรยากาศอบอุ่น น่าไว้วางใจ และยิ่งทำให้อาชญากรรมที่เกิดขึ้นดูสยดสยองและขัดแย้ง

Nordic Noir 101 Netflix

กับสภาพแวดล้อมที่เห็น ชื่อของหนัง The Chestnut Man หมายถึงตุ๊กตาเกาลัด ที่เด็กเดนมาร์คเอาลูกเกาลัดมาเสียบด้วยกิ่งไม้ ทำเป็นรูปคน สำหรับเด็กคงดูน่ารักดี แต่ดูๆ ไปตุ๊กตาเกาลัดดูน่ากลัวไม่น้อย ในซีรีส์เรื่องนี้ หลังจากฆาตกรฆ่าเหยื่อ จะวาง Chestnut Man ที่มีลายนิ้วมือประหลาดไว้ จนตำรวจต้องสืบสาวเหตุพัวพันกับคดีอื่นๆ

สาเหตุหนึ่งที่งาน Nordic Noir มีเอกลักษณ์ชัดเจน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบนิยาย ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ อาจจะเป็นเพราะความย้อนแย้งที่ว่านี้ หนัง film noir หรือนิยายตระกูลนัวร์ มีต้นกำเนิดในอเมริกาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงแห่งความตกต่ำของสังคมและศีลธรรมรวมทั้งอาชญากรรมในเมืองที่เพิ่มขึ้น งานแบบนัวร์จึงมักจะอาศัยภาพกลางคืน ผู้คนทั้งดีทั้งร้ายที่ซ่อนอยู่ในเงามืด

(noir แปลว่า สีดำ ในภาษาฝรั่งเศส ไม่ใช่นัว ที่แปลว่าอร่อย) ความขมุกขมัวของเมืองสะท้อนความดำมืดของจิตใจมนุษย์ ดังนั้นเมื่อศิลปินฝั่งสแกนดิเนเวียทำหนังนัวร์ การใช้สีขาวของหิมะ หรือแม้แต่สีส้มแดงของฤดูใบไม้ร่วง แถมยังไม่ค่อยมีฉากทะมึนๆ แบบหนังฟิล์มนัวร์อเมริกัน จึงทำให้รสชาติและความเย็นชาของ Nordic Noir สร้างมิติของความหลอนได้อีกแบบ ไม่นับว่า  

Nordic Noir 101 Netflix

ภาพลักษณ์ของประเทศสแกนดิเนเวียที่ดูสดใส เจริญ เป็นเมืองที่มีความศิวิไลซ์ในทุกด้าน ผู้คนได้รับสวัสดิการและการปฏิบัติอย่างมีเกียรติ ทิวทัศน์ก็งดงาม เหล่านี้ยิ่งทำให้คดีฆาตกรรมแต่ละคดีดูโหดร้ายยิ่งขึ้นไปอีก เป็นการแสดงให้เห็นว่า ปีศาจร้ายไม่เคยเลือกสถานที่หลอกหลอน และความเสื่อมทรามของจิตใจมนุษย์บางคนไม่ลดน้อยลงไม่ว่าดินแดนนั้นจะร้อนหรือเย็น จะถูกแผดเผาด้วยดวงอาทิตย์หรือขาวโพลนด้วยหิมะ เว็บดูหนังฟรี

ในช่วงหลังๆ จะเห็นได้ว่า Nordic Noir หรือ Scandi Noir กลายเป็นหนังทีวีซีรีส์แบบดูกันยาวๆ หลายเรื่องดูได้ใน Netflix ถึงแม้บางเรื่องจะสนุกมาก บางเรื่องสนุกน้อย บางเรื่องน่าติดตาม บางเรื่องอาจจะแผ่วหลังจากสองสามตอน แต่รวมๆ แล้ว เรื่องเล่าแบบนัวร์จากดินแดนหิมะของสแกนดิเนเวีย มีเสน่ห์และบรรยากาศเฉพาะตัวเสมอ

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix The Last 10 Years Top Gun: Maverick Top Gun: Maverick ท็อปกัน มาเวอริค ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ สุดท้ายและตลอดไป หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
รีวิวหนัง Polaroid ถ่ายติดตาย
ดูหนังผี
รีวิวหนัง Polaroid ถ่ายติดตาย
12 มกราคม 2022 11:09 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Breaking News In Yuba County หลัวหายอย่าเผือกหา
9 มิถุนายน 2021 12:52 pm
Stranger Things 4 Vol.1
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Stranger Things 4 Vol.1
9 กรกฎาคม 2022 12:13 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Green Book
24 พฤษภาคม 2021 1:38 pm