Home
Don't Look Up
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Don’t Look Up
โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2022 5:22 pm
84 views โดย admin

Last modified มิถุนายน 1st, 2022 at 11:59 am

Don’t Look Up

อย่ามองฟ้า ไปกับหนัง Don’t Look Up หนังตลกร้ายดราม่าการเมืองที่รวมดาราดังของฮอลลีวูดเอาไว้มากมาย ทั้งลีโอนาร์โด ดิคาพรีโอ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ หรือแม้กระทั่งนักร้องดังอย่างอารีอานา กรานเด ก็มีมาโผล่เซอร์ไพรส์ เรียกได้ว่าดูแค่ดาราก็คุ้มแล้ว รีวิวหนังออนไลน์

เป็นผลงานการกำกับของอดัม แมคเคย์ ผู้กำกับที่มาพร้อมแนวทางการทำหนังแบบตลกร้าย โดยเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความฉิบหายวายป่วงหลังจากที่เคท (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาดาราศาสตร์ เธอได้ค้นพบดาวหางขนาดมหึมากำลังพุ่งตรงมายังโลกมนุษย์ โดยอานุภาพของดาวหางดวงนี้สามารถทำลายโลกทั้งดวงได้ในพริบตา

หลังจากเปรี้ยงปร้างกับหนังเสียดสีวงการการเงินจากเรื่องจริงอย่าง เว็บดูหนัง  ‘The Big Short’ (2015) ที่เข้าไปสร้างความหวือหวาในเวทีออสการ์ปี 2016 ผู้กำกับ อดัม แมกเคย์ (Adam McKay) ก็ดูน่าสนใจมากขึ้นในฐานะผผู้สร้างชื่อจากหนังตลกเบาสมองอย่าง ‘Anchorman’ (2004) มาสู่หนังตลกร้ายหนักสมองที่เอาเรื่องเครียดมาทำให้บันเทิงได้ดี และแน่นอนว่าฝีมือการเขียนบทอันแสบสันของแมกเคย์คือกุญแจความสำเร็จนั้น และอาวุธหนักที่เขาเลือกใช้ในกลยุทธ์นี้ก็คือบารมีระดับดึงดาราแม่เหล็กหลายคนมาร่วมงานกับเขาได้แม้บทจะดูบ้าบออย่างไรก็ตาม

และถ้าเหตุผลเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณจะชอบหนังสักเรื่อง คุณจะรักหนังเรื่องนี้อย่างบ้าคลั่งเลยทีเดียว

เป็นหนังที่แมกเคย์จัดเจนในสิ่งที่ตัวเขามีและยกระดับการวิจารณ์สังคมไปอีกขั้น ด้วยเรื่องจริงที่เขาคิดว่าเป็นไปได้จะเกิดขึ้นถ้ามีดาวเคราะห์น้อยพุ่งมาชนโลกในวันหนึ่ง เหมือนเขาสร้างกล่องทดลองระบบปิดที่ใส่สังคมมนุษย์ลงไป ใส่ระบบนิเวศการเมืองและการบริหารแบบอเมริกัน เหยาะสารเร่งปฏิกิริยาให้ดูรุนแรงขึ้นนิดเพื่อเห็นผลชัดขึ้นไวขึ้นหน่อย แล้วมาดูว่าจะเป็นอย่างไร ดูหนังออนไลน์ฟรี 

Don’t Look Up

สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่ (ยัง) ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เรื่องราวของนักดาราศาสตร์ระดับล่าง 2 คนที่ต้องออกเดินสายประชาสัมพันธ์ครั้งสำคัญเพื่อเตือนให้มวลมนุษยชาติรู้ว่าดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งกำลังจะพุ่งเข้ามาชนโลกจนย่อยยับ

Don't Look Up

เว็บดูหนังฟรี นักดาราศาสตร์โนเนมอย่าง ดร.แรนดัล มินดี้ (ลีโอนาร์โด ดิคาพรีโอ) และ เคต ดิบิแอสกี้ (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) นักศึกษาปริญญาเอกของเขาได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยแต่ไม่น้อยตามชื่อเพราะมันมีขนาดใหญ่มากกว่า 9 กิโลเมตร กำลังจะพุ่งชนโลกในอีกหกเดือนข้างหน้า ซึ่งขนาดของมันทำลายล้างโลกได้เลยนั่นสร้างความตื่นตระหนกให้กับแรนดัลและเคตเป็นอย่างมาก ทั้งสองเดินทางไปพบดร.เท็ดดี้ โอเกิลธอร์ป และเข้าพบประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเพื่อบอกหายนะโลกครั้งนี้ แต่ประธานาธิบดีกลับให้รอดูสถานการณ์ไปก่อนเพราะเธอกำลังยุ่งอยู่กับการหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า ทั้งสามจึงนำเรื่องนี้ไปบอกกับนักข่าว ทว่าพวกเขาเหล่านั้นกลับทำเป็นเรื่องตลกและมีคนไม่เชื่อ

หนังเล่าผ่านสายตาของ 2 นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชั้นรองที่บังเอิญพบว่ามีดาวหางขนาดเท่าภูเขาเอเวอเรสต์กำลังมุ่งตรงมาโลกในอีกหกเดือน และพบว่าแทนที่การค้นพบของพวกเขาจะได้รับการตระหนักถึงในแบบที่จริงจังในหนังฮอลลีวูดทั้งหลาย ปรากฏว่าพวกเขาต้องเจอทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่โดยตรงแต่หาประโยชน์เล็ก ๆ น้อย ๆ กับความไม่รู้ของประชาชน, ประธานาธิบดีหญิงที่เจอปัญหาข่าวฉาวเล่นงานและมองเห็นแต่ผลการเลือกตั้งรอบหน้า, สื่อมวลชนที่อยากเล่าแต่ข่าวที่คนสนใจอย่างดาราเลิกกันและไม่อยากพูดถึงเรื่องร้ายต่าง ๆ และทุนนิยมบ้าบอคอแตกที่ทำให้เรื่องราวมันเตลิดเปิดโปงไปใหญ่โต ขนาดที่หลายความพลิกผันในเรื่องอาจทำเราร้อง หา! หัวเราะทั้งน้ำตาออกมาเลยทีเดียว

เคทและด๊อกเตอร์แรนดัล (ลีโอนาโด ดีคาร์ปริโอ) จึงพยายามจะส่งต่อเรื่องราวนี้ไปอยู่ในความดูแลของภาครัฐอย่างองค์การนาซา และแจ้งเรื่องให้ประธานาธิบดี (เมอรีล สตรีฟ) ทราบ ทว่าทั้งสองได้พบกับความประสาทแ-กในทุกองคาพยพ เมื่อทุกคนที่ทั้งสองพยายามสื่อสารและทำความเข้าใจกับประเด็นอันแสนหน้าสิ่วหน้าขวานนี้ พวกเขากลับไม่ได้มองว่าเส้นตายของดาวหางที่จะพุ่งชนโลกในเวลา 6 เดือนข้างหน้าเป็นเรื่องเร่งด่วนคอขาดบาดตายแต่อย่างใด

อันที่จริงเมื่อมองในภาพรวมแล้ว ดูหนังฟรี Don’t Look Up ตั้งใจจะสร้างขึ้นมาเพื่อเสียดสีผู้คนสังคมอเมริกาที่มีท่าทีเพิกเฉยต่อปัญหาการเมืองระดับชาติ ซึ่งตัวเองก็ได้รับผลกระทบเต็มประตู แต่ยังไม่มีท่าทีจะรู้สึกตัวแต่ยังให้การสนับสนุนรัฐบาลที่กำลังกอบโกยผลประโยชน์เข้ากระเป๋าสตางค์ของตัวเอง มีเอี่ยวกับบรรดาเจ้าสัวหรือมหาเศรษฐีที่เป็นนายทุนในการเป็นพรายกระซิบข้างหูรัฐบาลชุดนั้นๆเพื่อชี้เป็นชี้ตายให้กับทางออกของมวลมนุษย์ เพียงเพราะพวกเขาจะกอบโกยผลประโยชน์ร่วมกันจากวิกฤตนั้น หาใช่มองเห็นความปลอดภัยของมวลมนุษยชาติ

Don't Look Up

ขณะเดียวกันหนังยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มองเห็นหลากหลายอาชีพในสังคมที่มีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระแสหลัก ที่สามารถนำพาประเด็นอันแสนซีเรียสคอขาดบาดตาย ให้กลายเป็นแค่เรื่องเบาสมองเป็นสะเก็ดข่าวรายวัน ก่อนที่ผู้ชมจะหยิบเอาความสติแตก (เพราะจริงจังเกินไปของเคท) เอาไปทำมีม (Meme) ในโลกออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการนำเสนอข่าวสารการเลิกราระหว่างนักร้องป๊อปสตาร์ให้กลายมาเป็นประเด็นข่าวใหญ่ประเด็นดัง ยิ่งช่วยขับเน้นความเพิกเฉยต่อปัญหาสำคัญของสังคมได้อย่างชัดเจน

อันที่จริงแล้วการมาถึงของ หนังใหม่ Don’t Look Up ไม่ได้เพียงแต่สะท้อนความเพิกเฉยของผู้คนชาวอเมริกัน แต่ลักษณะร่วมของผู้คนเหล่านี้ ประเทศไหนๆก็มี มิหนำซ้ำภาพซ้อนทับระหว่างผู้นำของหนังเรื่องนี้กับผู้นำในบางประเทศ กลับมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันแค่เปลี่ยนบริบทฉากหลังของเรื่องเลยก็ว่าได้

ทำให้เราเห็นว่าความบิดเบี้ยวของผู้คนในสังคม ที่ไม่สนใจคำว่า “ความปลอดภัย” อันเป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิต หากแต่มุ่งแสวงหาแต่ผลประโยชน์เข้าตัวนั้น นำมาซึ่ง “หายนะ” อย่างชัดเจน และดาวหางในหนังเรื่องนี้เป็นแค่เพียงตัวแปรในการเร่งปฏิกิริยาให้เกิดไวขึ้นก็เท่านั้น

Don't Look Up

ถ้าปีก่อน ๆ ญี่ปุ่นมีหนังอย่าง หนังฟรี ‘Shin Godzilla’ (2016) ที่ อันโนะ ฮิเดอากิ (Anno Hideaki) เอาเรื่องสัตว์ประหลาดมาวิพากษ์การบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์วิกฤตของญี่ปุ่น รอบนี้แมกเคย์ก็ทำในแบบเดียวกันแต่ด้วยแว่นแบบอเมริกันที่มีต่อวิกฤตระดับโลกอย่างอุกกาบาตล้างโลกแทน ใครเข้าใจจุดนี้จะดูหนังได้สนุกมาก ๆ และด้วยรสปรุงของแมกเคย์ที่มีความสากลกว่า ประกอบกับความเป็นอเมริกันมันน่าหมั่นไส้ในระดับโลกกว่า เป็นวัฒนธรรมที่คนทั้งโลกคุ้นเคยกว่า หนังมันเลยเข้าถึงคนได้ง่ายกว่าหนังของอันโนะด้วย

ในส่วนของอาวุธหนักรอบนี้ของแมกเคย์ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปจาก ‘The Big Short’ ที่มี แบรด พริตต์ (Brad Pitt) หรือ คริสเตียน เบล (Christian Bale) เลย เพราะรอบนี้ได้ทั้งตัวพ่ออย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาพริโอ (Leonardo DiCaprio) และตัวแม่อย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) มารับบทนำ ซึ่งเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเอาดาราฝีมือมารับบท 2 นักดาราศาสตร์ตัวแทนสายตาผู้ชม เพราะตัวละครนี้ต้องดูธรรมดาและอาจถึงขี้แพ้ อารมณ์อ่อนไหวในหลายช่วง ในขณะเดียวกันต้องมีเสน่ห์พอให้เราชอบพวกเขาแม้จะทำผิดพลาดมากอย่างไรก็ตาม

ไม่พอเท่านั้นหนังยังสมทบด้วยดาราคับคั่งที่พร้อมมาเล่นไม่ว่าตัวละครพวกเขาจะบ้าบอขนาดไหนก็ตาม ทั้ง เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) ในบทประธานาธิบดีสุดน่าหมั่นไส้ เคต แบลนเชตต์ (Cate Blanchett) กับบทพิธีกรสาวข่าวฉาว ทิโมธี ชาลาเมต (Timothée Chalamet) ในบทเด็กหนุ่มเสเพลที่ผ่านมา รอน เพิร์ลแมน (Ron Perlman) ในบทวีรบุรุษทหารคลั่งอนุรักษ์นิยม มาร์ก ไรแลนซ์ (Mark Rylance) ในบทเจ้าพ่อธุรกิจมือถือที่รวยอันดับ 3 ของโลก โจนาห์ ฮิลล์ (Jonah Hill) ในบทลูกชายไม่เอาไหนของประธานาธิบดีที่ได้ตำแหน่งสำคัญเพราะแม่ และไฮไลต์อีกคนคือนักร้องสาวคนดัง อารีอานา กรานเด (Ariana Grande) ที่มารับบทนักร้องดังและโชว์พลังเสียงสะกดผู้ชมแบบน่าจดจำด้วย

ไม่พอเท่านั้นหนังยังสมทบด้วยดาราคับคั่งที่พร้อมมาเล่นไม่ว่าตัวละครพวกเขาจะบ้าบอขนาดไหนก็ตาม ทั้ง เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) ในบทประธานาธิบดีสุดน่าหมั่นไส้ เคต แบลนเชตต์ (Cate Blanchett) กับบทพิธีกรสาวข่าวฉาว ทิโมธี ชาลาเมต (Timothée Chalamet) ในบทเด็กหนุ่มเสเพลที่ผ่านมา รอน เพิร์ลแมน (Ron Perlman) ในบทวีรบุรุษทหารคลั่งอนุรักษ์นิยม มาร์ก ไรแลนซ์ (Mark Rylance) ในบทเจ้าพ่อธุรกิจมือถือที่รวยอันดับ 3 ของโลก โจนาห์ ฮิลล์ (Jonah Hill) ในบทลูกชายไม่เอาไหนของประธานาธิบดีที่ได้ตำแหน่งสำคัญเพราะแม่ และไฮไลต์อีกคนคือนักร้องสาวคนดัง อารีอานา กรานเด (Ariana Grande) ที่มารับบทนักร้องดังและโชว์พลังเสียงสะกดผู้ชมแบบน่าจดจำด้วย

คือว่ากันตามตรงเอาดารามารวมกันขนาดนี้ใช่มีเงินอย่างเดียวจะทำได้ บารมีผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างต้องถึง และมีบทมีโครงการหนังที่น่าสนใจไม่น้อย และ  ก็มีศักยภาพนั้น

ที่น่าชื่นชมที่สุดในฐานะหนังเสียดสีตลกร้ายเรื่องหนึ่งคือ มันไม่ได้จบที่ความบันเทิงของคนชอบรสขมเท่านั้น แต่มันนำไปสู่ห้วงความคิดของเราว่า แท้จริงแล้ว อะไรบ้างที่มันสำคัญจริง ๆ ในชีวิตของเรา เงินทอง? ฟากฝั่งการเมือง? ศาสนา? ชีวิต? หรืออะไร? มันอาจไม่ได้ลึกซึ้งแต่มันก็เป็นประโยคคำถามที่ดีในฐานะหนังส่งท้ายปีที่เราเจอวิกฤตมาหนักหนา และต้องตั้งเป้าหมายในปีหน้าที่คงฉกาจฉกรรจ์อีกไม่น้อยเช่นนี้

ผลงานการกำกับของอดัม แมคเคย์ ผู้กำกับที่มาพร้อมแนวทางการทำหนังแบบตลกร้าย โดยเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความฉิบหายวายป่วงหลังจากที่เคท (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาดาราศาสตร์ เธอได้ค้นพบดาวหางขนาดมหึมากำลังพุ่งตรงมายังโลกมนุษย์ โดยอานุภาพของดาวหางดวงนี้สามารถทำลายโลกทั้งดวงได้ในพริบตา

หนังที่แมกเคย์จัดเจนในสิ่งที่ตัวเขามีและยกระดับการวิจารณ์สังคมไปอีกขั้น ด้วยเรื่องจริงที่เขาคิดว่าเป็นไปได้จะเกิดขึ้นถ้ามีดาวเคราะห์น้อยพุ่งมาชนโลกในวันหนึ่ง เหมือนเขาสร้างกล่องทดลองระบบปิดที่ใส่สังคมมนุษย์ลงไป ใส่ระบบนิเวศการเมืองและการบริหารแบบอเมริกัน เหยาะสารเร่งปฏิกิริยาให้ดูรุนแรงขึ้นนิดเพื่อเห็นผลชัดขึ้นไวขึ้นหน่อย แล้วมาดูว่าจะเป็นอย่างไร

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix The Guilty Top Gun: Maverick 2022 Top Gun: Maverick ท็อปกัน มาเวอริค 2022 Toscana Netflix ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Homestay
16 เมษายน 2021 2:24 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Inception จิตพิฆาตโลก
17 มิถุนายน 2021 1:29 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Madame Claude มาดาม คล้อด สตรีพลิกโลก
23 เมษายน 2021 12:06 pm
ดูหนังออนไลน์ Drive My Car สุดทางรัก
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Drive My Car สุดทางรัก
13 พฤศจิกายน 2021 12:39 pm