Anatomy of a Scandal Netflix

Anatomy of a Scandal Netflix  ลิมิเต็ดซีรีส์ Original Netflix  6 ตอนจบ แนวดราม่าสืบสวนของอังกฤษ จากผู้สร้าง David E. Kelley ผู้มีผลงานซีรีส์ชื่อดัง Big Little Lies  ของ HBO โดยสร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Sarah Vaughan โดยเล่าเรื่องราวของคดีล่วงละเมิดทางเพศที่เกี่ยวข้องนักการเมืองดังอภิสิทธิ์ชน โดยผ่านมุมมองของภรรยาที่เชื่อใจปกป้องสามีมาตลอด รีวิวหนังออนไลน์

เจมส์ ไวท์เฮาส์ นักการเมืองภาพลักษณ์ดีมีครอบครัวอบอุ่นกลับตกเป็นข่าวฉาวมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้ร่วมงาน เมื่อความลับนี้ถูกเปิดโปงก็สะเทือนไปถึงคณะรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีคอยอุ้มชูเขาอยู่ เพราะเขาทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันมานาน โดยมีความลับสำคัญในอดีตสมัยเรียนมหาลัยซ่อนอยู่ ในขณะที่ภรรยาของเจมส์ที่เชื่อมั่นและปกป้องเขามาตลอด ก็เริ่มรู้สึกว่าสามีของเธออาจจะไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่คิด

เนื้อหาว่าด้วยนักการเมืองหนุ่มหน้าตาดีที่ต้องขึ้นศาลเพราะถูกฟ้องร้องในดคีข่มขืนเจ้าหน้าที่วิจัยรัฐสภาที่ดันมาแบบทาบทับสนิทกับคดีฟ้องร้องนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ถูกฟ้องร้องในคดีคล้ายคลึงกัน แต่จุดที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นว่าแม้นี่จะเป็นซีรีส์ขึ้นโรงขึ้นศาลทว่ามันกลับเล่าในมุมของผู้หญิงที่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนผ่านสายตาทั้งเมีย ทนายและเหยื่อในคดีนี้

Anatomy of a Scandal Netflix 

ซีรีส์เรื่องนี้มาได้จังหวะเหมาะเจาะมากกับข่าวฉาวของนักการเมืองดังในไทยฝ่ายรัฐบาล ในข้อหาที่แทบจะเหมือนกันเลยด้วย เกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศ เป็นความบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เพราะอาชีพนักการเมืองต้องห้ามเกี่ยวข้องกับดีแบบนี้โดยเด็ดขาด ซึ่งเรื่องราวในเรื่องนี้เริ่มจากปัญหาความสัมพันธ์ชู้สาวในที่ทำงาน ซึ่งเปิดเรื่องมาก็เข้าเรื่องทันที เหมือนเป็นการอุ่นเครื่องก่อนว่าคดีแบบนี้นักการเมืองจะรับมือได้ยังไง ซึ่งก็เป็นข่าวฉาวในระดับที่เสียหายมากแล้ว ก่อนตัวเรื่องจะยกระดับไปอีกขั้นด้วยข้อหาที่ร้ายแรงกว่าเป็นการข่มขืน

ซีรีส์มีศูนย์กลางของเรื่องราวอยู่ที่ครอบครัวไวต์เฮาส์ที่แสนอบอุ่นต้องมาสั่นคลอนเมื่อเจมส์ ดูหนัง (รับบทโดยรูเพิร์ต เฟรนด์ Rupert Friend) สามีในตำแหน่งวิปรัฐบาลอนาคตไกลถูกฟ้องร้องจาก โอลิเวีย ลิตตัน (รับบทโดยนาโอมิ สก็อต Naomi Scott) เจ้าหน้าที่วิจัยรัฐสภาที่กล่าวหาว่าเขาข่มขืนเธอในลิฟต์ งานนี้คนที่จะได้รับผลกระทบที่สุดหนีไม่พ้น โซเฟีย (รับบทโดยเซียนนา มิลเลอร์ Sienna Miller) ภรรยาและแม่ของลูก ๆ ที่พยายามปกป้องครอบครัวไปพร้อม ๆ กับตั้งคำถามว่าสามีที่เธอใช้ชีวิตอยู่ด้วยทุกวันเป็นคนดีจริงอย่างที่เธอคิดหรือไม่

Anatomy of a Scandal Netflix 

และไม่เพียงเส้นเรื่องหลักที่ว่าด้วยคดีฟ้องร้องเท่านั้น แต่ซีรีส์ยังมีพล็อตเสริมอีกพลอตที่ทำหน้าที่เล่าคู่ขนานกันไปคือเรื่องราวของ เคท วูดครอฟต์ (รับบทโดย มิเชล ด็อกเคอรี Michelle Dockery) ทนายฝ่ายโจทย์ที่ต้องทวงความยุติธรรมให้กับเหยื่ออย่างลิตตัน แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เก็บงำความลับบางอย่างให้คนดูต้องไปลุ้นในซีรีส์ว่าแท้จริงแล้วอำนาจและอภิสิทธิ์จะอยู่เหนือความยุติธรรมหรือไม่

ฉากหลักในเรื่องนี้คือการต่อสู้คดีในศาลของอังกฤษ ซึ่งใช้ระบบลูกขุนตัดสิน โดยเรื่องแบ่งฟากให้น้ำหนักไปที่ทนายทั้งสองฝ่ายเท่าๆ กัน มีฉากไล่ต้อนพยานของแต่ละฝ่ายอย่างดุเดือดละเอียดยิบในมุมมองที่ตรงข้ามกัน จนทำให้เราเข้าใจได้เลยว่าเหยื่อที่ถูกละเมิดทางเพศต้องเจอกับอะไรบ้าง และมีโอกาสแพ้คดีสูงเพราะอะไร ระดับของการตัดสินว่าอะไรคือการล่วงละเมิด อะไรคือการสมยอม ในแง่ของคดีมีมุมโต้แย้งถกเถียงกันได้ลึกกว่าที่เราเข้าใจมาก ซึ่งผู้ชมจะได้รับรู้รายละเอียดของคดีที่เกิดขึ้นไปแบบเล่าย้อนหลังในศาลพร้อมกับเรื่องราวที่ค่อยๆ เล่าเบื้องหลังของ เจมส์ ไวท์เฮาส์ ในสมัยอยู่มหาวิทยาลัย ที่ซึ่งเขาได้พบกับ โซเฟีย ภรรยาในปัจจุบัน และความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้นจนกลายมาเป็นครอบครัวอบอุ่นมีลูก 2 คน โดยมีอดีตที่พร่าเลือนในคืนหนึ่งซึ่งจะมาเกี่ยวข้องกับคดีในปัจจุบันอย่างไม่คาดคิด ซึ่งตัวเรื่องวางไว้ค่อนข้างซับซ้อนมาก โดยมีเรื่องโยงใยถึงความสัมพันธ์การเมืองระหว่างนายกรัฐมนตรีกับสามีของเธอรวมอยู่ด้วย

Anatomy of a Scandal Netflix 

ฉากว่าความต่อสู้คดีคือเมนหลักของเรื่อง แต่หัวใจของเรื่องจริงๆ คือมุมมองความเชื่อใจของภรรยาที่มีต่อสามีมาตลอด จนกระทั่งมีคดีฉาวเกิดขึ้น ตัวบทถ่ายทอดมุมมองความเปลี่ยนแปลงในจิตใจของเธอออกมาได้ดีมาก อย่างการใช้มโนภาพที่เธอคิดขึ้นว่าสามีของเธอกำลังเล่นชู้อยู่ต่อหน้าเธอ ไปจนถึงมุมกล้องที่เอียงบิดเบี้ยวในหลายครั้งที่เธอเริ่มรู้สึกว่าสามีกำลังโกหก ดูหนังออนไลน์  แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจริงหรือไม่ เพราะภาพลักษณ์และทุกอย่างที่เขาแสดงให้เธอเห็นคือ สามีที่ผิดไปแล้วและอยากให้เธอให้อภัย กับเป็นพ่อแสนดีของลูก ซึ่งตัวผู้ชมเองก็รับรู้ข้อมูลในแบบเดียวกับเธอเห็น และก็ต้องรู้สึกลังเลไม่แน่ใจในแบบเดียวกันว่าเรื่องจริงๆ คืออะไรกันแน่ ซึ่งเธอจะเชื่อสามีหรือไม่ นี่เป็นสิ่งที่บทวางไว้ให้ลุ้นในตอนจบเรื่องนี้

พูดกันตามตรงแล้วหนังหรือซีรีส์ที่พูดถึงคดีนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่เรื่องใหม่เอาแค่หนังโรงก็มีทั้ง ‘Wag the dog’ (1997) และ ‘Primary Colors’ (1998) ที่เอาคดีฉาวโฉ่ของ บิล คลินตัน (Bill Clinton) มาเป็นต้นธารในการเล่าเรื่อง แต่สำหรับมินิซีรีส์อย่าง ‘Anatomy of a Scandal’ กลับขุดคุ้ยไปถึงปมอภิสิทธิ์ชนโดยเฉพาะฉากย้อนอดีตในซีรีส์ที่ทำให้เห็นเรื่องราวของหนุ่ม ๆ กลุ่มลิเบอร์ทีน ซึ่งเป็นสโมสรมหาวิทยาลัยที่เหมือนแบบจำลองโลกผู้ชายเป็นใหญ่เพื่ออธิบายถึงที่มาของเจมส์ ไวต์เฮาส์ก่อนจะเดินเข้าทางเข้าสู่สภาไปควบคู่กับเรื่องราวการต่อสู้ในชั้นศาล

ต้องยอมรับล่ะว่าความเข้นข้นและแซ่บปึ้กของนิยายชื่อเดียวกันของ ซาราห์ วอห์น (Sarah Vaughan) เป็นต้นธารให้ซีรีส์ได้ดีอยู่แล้ว แต่เราก็อดชื่นชมผู้กำกับหญิงคนเก่งอย่าง เอส เจ คลาร์กสัน (S.J. Clarkson) ที่เคยกวาดคำชมจากงานกำกับซีรีส์ทั้ง ‘Orange is the New Black’ ของเน็ตฟลิกซ์ และ ‘Life on Mars’ ที่สามารถคุมเรื่องราวและโทนอารมณ์ได้อยู่หมัดทำเอามินิซีีรีส์ 6 ตอนเต็มไปด้วยความดุเดือดแบบไว้วางใจใครไม่ได้

รวมถึงรายละเอียดหลายอย่างที่ทำให้เราเห็น “งานกำกับ” ที่แม่นยำของคลาร์กสันโดยเฉพาะซีนครอบครัวไวต์เฮาส์ที่มีเหตุการณ์เล็กน้อยอย่างเช่นฉากเล่นเกมเศรษฐีที่เจมส์เอาบัตร ‘Jail Free’ หรือบัตรพ้นคุกที่ซ่อนไว้ออกมาใช้กับลูก ๆ จนถูกเด็กน้อยทั้งสองลงทัณฑ์ด้วยหมอนก็เหมือนเป็นซีนที่บ่งบอกถึงความเป็นอภิสิทธิ์ชนของเจมส์ได้อย่างแยบยล และในขณะเดียวกันคลาร์กสันยังทำให้ผู้ชมได้เห็นความเคลือบแคลงใจของโซเฟียต่อผู้ชายที่เธอรักและเทิดทูนมาตลอดเป็นครั้งแรกได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

ตัวเรื่องยังมีปมสำคัญซ่อนอยู่อีกชั้น โดยเรื่องราวส่วนนี้จะถูกเฉลยออกมาในตอนที่ 4 ซึ่งเป็นการพลิกจุดโฟกัสของเรื่องราวที่เหนือกว่าคดีที่ต่อสู้กันมา และก็ช่วยให้เรื่องราวซับซ้อนดุเดือดเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ในอีกมุมก็เป็นการเฉลยที่เปิดมาแทบหมด เปลือก แถมมาไวไปหน่อยทั้งๆ ที่เรื่องสามารถเก็บไว้เฉลยตอนท้ายๆ ก็ยังได้ จนทำให้เรื่องราวหลังจากนี้ค่อนข้างตรงๆ ไปหน่อย ต่างจากตอนที่ผ่านๆ มาที่ผู้ชมยังอาจจะเดาอะไรไม่ถูก แต่ก็ผลักดันเรื่องราวในตอนจบให้ไปไกลกว่าการตัดสินคดีแพ้ชนะในศาล

เรื่องนี้ด้วยความที่เป็นซีรีส์อังกฤษ อะไรหลายๆ อย่างในเรื่องจึงดูแปลกตากว่าซีรีส์อเมริกาแทบทุกอย่าง ตั้งแต่แท็กซี่คันเล็กของอังกฤษที่ในเรื่องใช้เดินทางตลอด ฉากที่นั่งรัฐสภาอังกฤษที่ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านนั่งหัวหน้าชนกัน วัฒนธรรมของนักเรียนไฮโซผู้ดีอังกฤษ สถาปัตยกรรมต่างๆ ซึ่งโปรดักชั่นงานสร้างของเรื่องนี้ดีมาก ทุกอย่างดูเนี๊ยบ มีลูกเล่นมุมกล้องที่ปฏิสัมพันธ์กับจิตใจตัวละคร อย่างการเอียงมุมกล้องเมื่อตัวละครกำลังพูดอะไรที่บิดเบี้ยวความจริง ซึ่งมุมกล้องเรื่องนี้แทบจะเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของตัวละครในตอนนั้นๆ ออกมาให้ผู้ชมเข้าใจได้เป็นอย่างดี ดูหนังฟรี

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องชื่นชมคืองานกำกับภาพในหนังซึ่งจากผลงานเชิงประจักษ์ในมินิซีรีส์ 6 ตอนนี้ก็ทำให้เราไม่อาจคาดหวังอะไรที่น้อยไปกว่าความยอดเยี่ยมสำหรับโปรเจกต์ ‘Madam Web’ หนังใหญ่ในจักรวาล ‘Spider-Verse’ ไม่ได้เลย

Anatomy of a Scandal Netflix

ต้องยอมรับว่าพอจำนวนตอนของมินิซีรีส์เรื่องนี้มีแค่ 6 ตอนมันก็กลายเป็นดาบสองคมไม่น้อยเพราะในขณะที่เรื่องราวเข้มข้นแบบแทบไม่มีซีนไหนที่เกินความจำเป็นเลยและทำให้คนดูลุ้นระทึกนั่งไม่ติดแล้ว พอซีรีส์เลือกจะให้ 2 ตอนสุดท้ายนำไปสู่อะไรบางอย่างก็กลับกลายเป็นว่าเวลาในการเล่าเรื่องในส่วนหลังสุดกลับไม่พอซะอย่างนั้นจนทำให้บทสรุปของซีรีส์อาจถูกมองได้ทั้งการทิ้งปมให้คนดูคิดต่อหรือบางทีอาจกลายเป็นว่าเหมือนซีรีส์จบตัดอารมณ์กันซะอย่างนั้น

อีกจุดนึงที่ต้องอวยยศกันมาก ๆ คือบรรดานักแสดงนี่แหละครับหลายคนทั้งเซียนนา มิลเลอร์ (G.I.Joe :The Rise of Cobra) รูเพิร์ต เฟรนด์ (Hitman : Agent 47) หรือกระทั่งนาโอมิ สก็อต (Aladdin, Charlie Angels) ต่างผ่านหนังใหญ่ ๆ กันมาแล้วแต่กลับไม่ค่อยได้โอกาสแสดงฝีมือก็มีมินิซีรีส์เรื่องนี้แหละครับที่ทำให้เราเห็นว่านอกจากหน้าตาหล่อสวยแล้วพวกเขามีฝีมือการแสดงที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย รวมถึงมิเชล ด็อกเคอรี จากซีรีส์ ‘Downton Abbey’ ที่สร้างเซอร์ไพรส์มาก ๆ ในบทเคท วูดครอฟต์ก็ทำให้ตัวละครของเธอในช่วงหลังเต็มไปด้วยปริศนาที่ชวนให้เราติดตามแบบไม่อาจละสายตาได้เลย เว็บดูหนัง และโจเซตต์ ไซมอน (Josette Simon) ในบทแองเจลา รีแกน ทนายจำเลยสุดเขี้ยวก็เข้มข้นไม่แพ้กัน

แม้เนื้อหาจะเข้มข้นและดูซีเรียส แต่ซีรีส์เรื่องนี้กลับเล่าผ่านมุมมองเพื่อนหญิงพลังหญิงที่ยังมีความเห็นอกเห็นใจต่อกัน แม้คนคนนั้นจะเป็นชู้รักของสามีตัวเอง และความเข้าใจความรู้สึกของคนที่ตกเป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศ ดูไปก็คล้ายกับซีรีส์เรื่อง Doctor Foster (หรือ A World of Married Couple เวอร์ชันอังกฤษ) ภาคเมียนักการเมือง ชวนค้นหา น่าติดตาม และมีความดราม่าแบบถึงเครื่องทีเดียว

ไม่ว่าจะอินกับคดีดังในเมืองไทยหรืออยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับคดีการล่วงละเมิดทางเพศ ก็ขอแนะนำให้ชม Anatomy of a Scandal แม้จุดจบของคดีอาจไม่โดนใจ แต่มันสะท้อนมุมมองความเป็นจริงของสังคมที่เราเป็นอยู่อย่างปฏิเสธไม่ได้

สำหรับตอนจบของ Anatomy of a Scandal Netflix  เว็บดูหนังฟรี เราคงไม่สปอยล์นะครับแต่บอกได้คำเดียวว่ามันเจ็บแสบไม่น้อยและที่สำคัญหากคดีในโลกความจริงที่ประเทศไทยเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็คงกลายเป็นตลกร้ายนอกจอฉบับไทยแลนด์โอนลี่เหมือนที่ผ่านมาไปโดยปริยาย

ซีรีส์ว่าด้วยเรื่องนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศจนเป็นเรื่องราวฉาวซับซ้อน สะเทือนไปถึงความมั่นคงทางการเมืองของรัฐบาล ซึ่งบังเอิญตรงกับข่าวดังในไทยตอนนี้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่นอกจากการต่อสู้คดีที่เข้มข้นทุกตอนแล้ว หัวใจหลักของเรื่องคือมุมมองความรู้สึกของภรรยานักการเมืองที่ต้องเลือกระหว่างความมั่นคงของครอบครัว หรือยอมแก้ไขความยุติธรรมที่ถูกบิดเบี้ยวมาตลอด

ตัวเรื่องทำออกมาสนุกเข้มข้นทุกตอน เป็นซีรีส์ที่มีสาระทางกฎหมายดีมากเรื่องหนึ่ง และเข้ากับข่าวดังของการเมืองไทยที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ด้วย

จุดเด่น

ฉากว่าความคดีล่วงละเมิดทางเพศที่มีหลายมุมมองในทางเทคนิคการต่อสู้ในศาล

ตัวเรื่องมีหลายปมซ้อนกันมากกว่าที่เห็น

ใช้มุมกล้องแทนความรู้สึกอารมณ์ของตัวละครได้เก๋มาก

นักแสดงเล่นดีมากทุกคน

งานโปรดักชั่นของอังกฤษที่เนี๊ยบมาก

ลิมิเต็ดซีรีส์ 6 ตอนจบสั้นๆ

มีเสียงพากย์ไทย

จุดด้อย

เฉลยปมสำคัญของเรื่องไวเกินแทบหมดเปลือก (ในตอน 4)

จบแบบสรุปเรื่องราวรวบรัดง่ายๆ ไปหน่อย

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *