Home
Anatomy of a Scandal Netflix 
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ Anatomy of a Scandal Netflix 
โพสต์เมื่อ 29 เมษายน 2022 12:12 pm
137 views โดย admin

Last modified พฤษภาคม 7th, 2022 at 02:53 pm

Anatomy of a Scandal Netflix

Anatomy of a Scandal Netflix  ลิมิเต็ดซีรีส์ Original Netflix  6 ตอนจบ แนวดราม่าสืบสวนของอังกฤษ จากผู้สร้าง David E. Kelley ผู้มีผลงานซีรีส์ชื่อดัง Big Little Lies  ของ HBO โดยสร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Sarah Vaughan โดยเล่าเรื่องราวของคดีล่วงละเมิดทางเพศที่เกี่ยวข้องนักการเมืองดังอภิสิทธิ์ชน โดยผ่านมุมมองของภรรยาที่เชื่อใจปกป้องสามีมาตลอด รีวิวหนังออนไลน์

เจมส์ ไวท์เฮาส์ นักการเมืองภาพลักษณ์ดีมีครอบครัวอบอุ่นกลับตกเป็นข่าวฉาวมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับผู้ร่วมงาน เมื่อความลับนี้ถูกเปิดโปงก็สะเทือนไปถึงคณะรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีคอยอุ้มชูเขาอยู่ เพราะเขาทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันมานาน โดยมีความลับสำคัญในอดีตสมัยเรียนมหาลัยซ่อนอยู่ ในขณะที่ภรรยาของเจมส์ที่เชื่อมั่นและปกป้องเขามาตลอด ก็เริ่มรู้สึกว่าสามีของเธออาจจะไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่คิด

เนื้อหาว่าด้วยนักการเมืองหนุ่มหน้าตาดีที่ต้องขึ้นศาลเพราะถูกฟ้องร้องในดคีข่มขืนเจ้าหน้าที่วิจัยรัฐสภาที่ดันมาแบบทาบทับสนิทกับคดีฟ้องร้องนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ถูกฟ้องร้องในคดีคล้ายคลึงกัน แต่จุดที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นว่าแม้นี่จะเป็นซีรีส์ขึ้นโรงขึ้นศาลทว่ามันกลับเล่าในมุมของผู้หญิงที่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนผ่านสายตาทั้งเมีย ทนายและเหยื่อในคดีนี้

Anatomy of a Scandal Netflix 

ซีรีส์เรื่องนี้มาได้จังหวะเหมาะเจาะมากกับข่าวฉาวของนักการเมืองดังในไทยฝ่ายรัฐบาล ในข้อหาที่แทบจะเหมือนกันเลยด้วย เกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศ เป็นความบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เพราะอาชีพนักการเมืองต้องห้ามเกี่ยวข้องกับดีแบบนี้โดยเด็ดขาด ซึ่งเรื่องราวในเรื่องนี้เริ่มจากปัญหาความสัมพันธ์ชู้สาวในที่ทำงาน ซึ่งเปิดเรื่องมาก็เข้าเรื่องทันที เหมือนเป็นการอุ่นเครื่องก่อนว่าคดีแบบนี้นักการเมืองจะรับมือได้ยังไง ซึ่งก็เป็นข่าวฉาวในระดับที่เสียหายมากแล้ว ก่อนตัวเรื่องจะยกระดับไปอีกขั้นด้วยข้อหาที่ร้ายแรงกว่าเป็นการข่มขืน

ซีรีส์มีศูนย์กลางของเรื่องราวอยู่ที่ครอบครัวไวต์เฮาส์ที่แสนอบอุ่นต้องมาสั่นคลอนเมื่อเจมส์ ดูหนัง (รับบทโดยรูเพิร์ต เฟรนด์ Rupert Friend) สามีในตำแหน่งวิปรัฐบาลอนาคตไกลถูกฟ้องร้องจาก โอลิเวีย ลิตตัน (รับบทโดยนาโอมิ สก็อต Naomi Scott) เจ้าหน้าที่วิจัยรัฐสภาที่กล่าวหาว่าเขาข่มขืนเธอในลิฟต์ งานนี้คนที่จะได้รับผลกระทบที่สุดหนีไม่พ้น โซเฟีย (รับบทโดยเซียนนา มิลเลอร์ Sienna Miller) ภรรยาและแม่ของลูก ๆ ที่พยายามปกป้องครอบครัวไปพร้อม ๆ กับตั้งคำถามว่าสามีที่เธอใช้ชีวิตอยู่ด้วยทุกวันเป็นคนดีจริงอย่างที่เธอคิดหรือไม่

Anatomy of a Scandal Netflix 

และไม่เพียงเส้นเรื่องหลักที่ว่าด้วยคดีฟ้องร้องเท่านั้น แต่ซีรีส์ยังมีพล็อตเสริมอีกพลอตที่ทำหน้าที่เล่าคู่ขนานกันไปคือเรื่องราวของ เคท วูดครอฟต์ (รับบทโดย มิเชล ด็อกเคอรี Michelle Dockery) ทนายฝ่ายโจทย์ที่ต้องทวงความยุติธรรมให้กับเหยื่ออย่างลิตตัน แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เก็บงำความลับบางอย่างให้คนดูต้องไปลุ้นในซีรีส์ว่าแท้จริงแล้วอำนาจและอภิสิทธิ์จะอยู่เหนือความยุติธรรมหรือไม่

ฉากหลักในเรื่องนี้คือการต่อสู้คดีในศาลของอังกฤษ ซึ่งใช้ระบบลูกขุนตัดสิน โดยเรื่องแบ่งฟากให้น้ำหนักไปที่ทนายทั้งสองฝ่ายเท่าๆ กัน มีฉากไล่ต้อนพยานของแต่ละฝ่ายอย่างดุเดือดละเอียดยิบในมุมมองที่ตรงข้ามกัน จนทำให้เราเข้าใจได้เลยว่าเหยื่อที่ถูกละเมิดทางเพศต้องเจอกับอะไรบ้าง และมีโอกาสแพ้คดีสูงเพราะอะไร ระดับของการตัดสินว่าอะไรคือการล่วงละเมิด อะไรคือการสมยอม ในแง่ของคดีมีมุมโต้แย้งถกเถียงกันได้ลึกกว่าที่เราเข้าใจมาก ซึ่งผู้ชมจะได้รับรู้รายละเอียดของคดีที่เกิดขึ้นไปแบบเล่าย้อนหลังในศาลพร้อมกับเรื่องราวที่ค่อยๆ เล่าเบื้องหลังของ เจมส์ ไวท์เฮาส์ ในสมัยอยู่มหาวิทยาลัย ที่ซึ่งเขาได้พบกับ โซเฟีย ภรรยาในปัจจุบัน และความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้นจนกลายมาเป็นครอบครัวอบอุ่นมีลูก 2 คน โดยมีอดีตที่พร่าเลือนในคืนหนึ่งซึ่งจะมาเกี่ยวข้องกับคดีในปัจจุบันอย่างไม่คาดคิด ซึ่งตัวเรื่องวางไว้ค่อนข้างซับซ้อนมาก โดยมีเรื่องโยงใยถึงความสัมพันธ์การเมืองระหว่างนายกรัฐมนตรีกับสามีของเธอรวมอยู่ด้วย

Anatomy of a Scandal Netflix 

ฉากว่าความต่อสู้คดีคือเมนหลักของเรื่อง แต่หัวใจของเรื่องจริงๆ คือมุมมองความเชื่อใจของภรรยาที่มีต่อสามีมาตลอด จนกระทั่งมีคดีฉาวเกิดขึ้น ตัวบทถ่ายทอดมุมมองความเปลี่ยนแปลงในจิตใจของเธอออกมาได้ดีมาก อย่างการใช้มโนภาพที่เธอคิดขึ้นว่าสามีของเธอกำลังเล่นชู้อยู่ต่อหน้าเธอ ไปจนถึงมุมกล้องที่เอียงบิดเบี้ยวในหลายครั้งที่เธอเริ่มรู้สึกว่าสามีกำลังโกหก ดูหนังออนไลน์  แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจริงหรือไม่ เพราะภาพลักษณ์และทุกอย่างที่เขาแสดงให้เธอเห็นคือ สามีที่ผิดไปแล้วและอยากให้เธอให้อภัย กับเป็นพ่อแสนดีของลูก ซึ่งตัวผู้ชมเองก็รับรู้ข้อมูลในแบบเดียวกับเธอเห็น และก็ต้องรู้สึกลังเลไม่แน่ใจในแบบเดียวกันว่าเรื่องจริงๆ คืออะไรกันแน่ ซึ่งเธอจะเชื่อสามีหรือไม่ นี่เป็นสิ่งที่บทวางไว้ให้ลุ้นในตอนจบเรื่องนี้

พูดกันตามตรงแล้วหนังหรือซีรีส์ที่พูดถึงคดีนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่เรื่องใหม่เอาแค่หนังโรงก็มีทั้ง ‘Wag the dog’ (1997) และ ‘Primary Colors’ (1998) ที่เอาคดีฉาวโฉ่ของ บิล คลินตัน (Bill Clinton) มาเป็นต้นธารในการเล่าเรื่อง แต่สำหรับมินิซีรีส์อย่าง ‘Anatomy of a Scandal’ กลับขุดคุ้ยไปถึงปมอภิสิทธิ์ชนโดยเฉพาะฉากย้อนอดีตในซีรีส์ที่ทำให้เห็นเรื่องราวของหนุ่ม ๆ กลุ่มลิเบอร์ทีน ซึ่งเป็นสโมสรมหาวิทยาลัยที่เหมือนแบบจำลองโลกผู้ชายเป็นใหญ่เพื่ออธิบายถึงที่มาของเจมส์ ไวต์เฮาส์ก่อนจะเดินเข้าทางเข้าสู่สภาไปควบคู่กับเรื่องราวการต่อสู้ในชั้นศาล

ต้องยอมรับล่ะว่าความเข้นข้นและแซ่บปึ้กของนิยายชื่อเดียวกันของ ซาราห์ วอห์น (Sarah Vaughan) เป็นต้นธารให้ซีรีส์ได้ดีอยู่แล้ว แต่เราก็อดชื่นชมผู้กำกับหญิงคนเก่งอย่าง เอส เจ คลาร์กสัน (S.J. Clarkson) ที่เคยกวาดคำชมจากงานกำกับซีรีส์ทั้ง ‘Orange is the New Black’ ของเน็ตฟลิกซ์ และ ‘Life on Mars’ ที่สามารถคุมเรื่องราวและโทนอารมณ์ได้อยู่หมัดทำเอามินิซีีรีส์ 6 ตอนเต็มไปด้วยความดุเดือดแบบไว้วางใจใครไม่ได้

รวมถึงรายละเอียดหลายอย่างที่ทำให้เราเห็น “งานกำกับ” ที่แม่นยำของคลาร์กสันโดยเฉพาะซีนครอบครัวไวต์เฮาส์ที่มีเหตุการณ์เล็กน้อยอย่างเช่นฉากเล่นเกมเศรษฐีที่เจมส์เอาบัตร ‘Jail Free’ หรือบัตรพ้นคุกที่ซ่อนไว้ออกมาใช้กับลูก ๆ จนถูกเด็กน้อยทั้งสองลงทัณฑ์ด้วยหมอนก็เหมือนเป็นซีนที่บ่งบอกถึงความเป็นอภิสิทธิ์ชนของเจมส์ได้อย่างแยบยล และในขณะเดียวกันคลาร์กสันยังทำให้ผู้ชมได้เห็นความเคลือบแคลงใจของโซเฟียต่อผู้ชายที่เธอรักและเทิดทูนมาตลอดเป็นครั้งแรกได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

ตัวเรื่องยังมีปมสำคัญซ่อนอยู่อีกชั้น โดยเรื่องราวส่วนนี้จะถูกเฉลยออกมาในตอนที่ 4 ซึ่งเป็นการพลิกจุดโฟกัสของเรื่องราวที่เหนือกว่าคดีที่ต่อสู้กันมา และก็ช่วยให้เรื่องราวซับซ้อนดุเดือดเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ในอีกมุมก็เป็นการเฉลยที่เปิดมาแทบหมด เปลือก แถมมาไวไปหน่อยทั้งๆ ที่เรื่องสามารถเก็บไว้เฉลยตอนท้ายๆ ก็ยังได้ จนทำให้เรื่องราวหลังจากนี้ค่อนข้างตรงๆ ไปหน่อย ต่างจากตอนที่ผ่านๆ มาที่ผู้ชมยังอาจจะเดาอะไรไม่ถูก แต่ก็ผลักดันเรื่องราวในตอนจบให้ไปไกลกว่าการตัดสินคดีแพ้ชนะในศาล

เรื่องนี้ด้วยความที่เป็นซีรีส์อังกฤษ อะไรหลายๆ อย่างในเรื่องจึงดูแปลกตากว่าซีรีส์อเมริกาแทบทุกอย่าง ตั้งแต่แท็กซี่คันเล็กของอังกฤษที่ในเรื่องใช้เดินทางตลอด ฉากที่นั่งรัฐสภาอังกฤษที่ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านนั่งหัวหน้าชนกัน วัฒนธรรมของนักเรียนไฮโซผู้ดีอังกฤษ สถาปัตยกรรมต่างๆ ซึ่งโปรดักชั่นงานสร้างของเรื่องนี้ดีมาก ทุกอย่างดูเนี๊ยบ มีลูกเล่นมุมกล้องที่ปฏิสัมพันธ์กับจิตใจตัวละคร อย่างการเอียงมุมกล้องเมื่อตัวละครกำลังพูดอะไรที่บิดเบี้ยวความจริง ซึ่งมุมกล้องเรื่องนี้แทบจะเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของตัวละครในตอนนั้นๆ ออกมาให้ผู้ชมเข้าใจได้เป็นอย่างดี ดูหนังฟรี

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องชื่นชมคืองานกำกับภาพในหนังซึ่งจากผลงานเชิงประจักษ์ในมินิซีรีส์ 6 ตอนนี้ก็ทำให้เราไม่อาจคาดหวังอะไรที่น้อยไปกว่าความยอดเยี่ยมสำหรับโปรเจกต์ ‘Madam Web’ หนังใหญ่ในจักรวาล ‘Spider-Verse’ ไม่ได้เลย

Anatomy of a Scandal Netflix

ต้องยอมรับว่าพอจำนวนตอนของมินิซีรีส์เรื่องนี้มีแค่ 6 ตอนมันก็กลายเป็นดาบสองคมไม่น้อยเพราะในขณะที่เรื่องราวเข้มข้นแบบแทบไม่มีซีนไหนที่เกินความจำเป็นเลยและทำให้คนดูลุ้นระทึกนั่งไม่ติดแล้ว พอซีรีส์เลือกจะให้ 2 ตอนสุดท้ายนำไปสู่อะไรบางอย่างก็กลับกลายเป็นว่าเวลาในการเล่าเรื่องในส่วนหลังสุดกลับไม่พอซะอย่างนั้นจนทำให้บทสรุปของซีรีส์อาจถูกมองได้ทั้งการทิ้งปมให้คนดูคิดต่อหรือบางทีอาจกลายเป็นว่าเหมือนซีรีส์จบตัดอารมณ์กันซะอย่างนั้น

อีกจุดนึงที่ต้องอวยยศกันมาก ๆ คือบรรดานักแสดงนี่แหละครับหลายคนทั้งเซียนนา มิลเลอร์ (G.I.Joe :The Rise of Cobra) รูเพิร์ต เฟรนด์ (Hitman : Agent 47) หรือกระทั่งนาโอมิ สก็อต (Aladdin, Charlie Angels) ต่างผ่านหนังใหญ่ ๆ กันมาแล้วแต่กลับไม่ค่อยได้โอกาสแสดงฝีมือก็มีมินิซีรีส์เรื่องนี้แหละครับที่ทำให้เราเห็นว่านอกจากหน้าตาหล่อสวยแล้วพวกเขามีฝีมือการแสดงที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย รวมถึงมิเชล ด็อกเคอรี จากซีรีส์ ‘Downton Abbey’ ที่สร้างเซอร์ไพรส์มาก ๆ ในบทเคท วูดครอฟต์ก็ทำให้ตัวละครของเธอในช่วงหลังเต็มไปด้วยปริศนาที่ชวนให้เราติดตามแบบไม่อาจละสายตาได้เลย เว็บดูหนัง และโจเซตต์ ไซมอน (Josette Simon) ในบทแองเจลา รีแกน ทนายจำเลยสุดเขี้ยวก็เข้มข้นไม่แพ้กัน

แม้เนื้อหาจะเข้มข้นและดูซีเรียส แต่ซีรีส์เรื่องนี้กลับเล่าผ่านมุมมองเพื่อนหญิงพลังหญิงที่ยังมีความเห็นอกเห็นใจต่อกัน แม้คนคนนั้นจะเป็นชู้รักของสามีตัวเอง และความเข้าใจความรู้สึกของคนที่ตกเป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศ ดูไปก็คล้ายกับซีรีส์เรื่อง Doctor Foster (หรือ A World of Married Couple เวอร์ชันอังกฤษ) ภาคเมียนักการเมือง ชวนค้นหา น่าติดตาม และมีความดราม่าแบบถึงเครื่องทีเดียว

ไม่ว่าจะอินกับคดีดังในเมืองไทยหรืออยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับคดีการล่วงละเมิดทางเพศ ก็ขอแนะนำให้ชม Anatomy of a Scandal แม้จุดจบของคดีอาจไม่โดนใจ แต่มันสะท้อนมุมมองความเป็นจริงของสังคมที่เราเป็นอยู่อย่างปฏิเสธไม่ได้

สำหรับตอนจบของ Anatomy of a Scandal Netflix  เว็บดูหนังฟรี เราคงไม่สปอยล์นะครับแต่บอกได้คำเดียวว่ามันเจ็บแสบไม่น้อยและที่สำคัญหากคดีในโลกความจริงที่ประเทศไทยเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็คงกลายเป็นตลกร้ายนอกจอฉบับไทยแลนด์โอนลี่เหมือนที่ผ่านมาไปโดยปริยาย

ซีรีส์ว่าด้วยเรื่องนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศจนเป็นเรื่องราวฉาวซับซ้อน สะเทือนไปถึงความมั่นคงทางการเมืองของรัฐบาล ซึ่งบังเอิญตรงกับข่าวดังในไทยตอนนี้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่นอกจากการต่อสู้คดีที่เข้มข้นทุกตอนแล้ว หัวใจหลักของเรื่องคือมุมมองความรู้สึกของภรรยานักการเมืองที่ต้องเลือกระหว่างความมั่นคงของครอบครัว หรือยอมแก้ไขความยุติธรรมที่ถูกบิดเบี้ยวมาตลอด

ตัวเรื่องทำออกมาสนุกเข้มข้นทุกตอน เป็นซีรีส์ที่มีสาระทางกฎหมายดีมากเรื่องหนึ่ง และเข้ากับข่าวดังของการเมืองไทยที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ด้วย

จุดเด่น

ฉากว่าความคดีล่วงละเมิดทางเพศที่มีหลายมุมมองในทางเทคนิคการต่อสู้ในศาล

ตัวเรื่องมีหลายปมซ้อนกันมากกว่าที่เห็น

ใช้มุมกล้องแทนความรู้สึกอารมณ์ของตัวละครได้เก๋มาก

นักแสดงเล่นดีมากทุกคน

งานโปรดักชั่นของอังกฤษที่เนี๊ยบมาก

ลิมิเต็ดซีรีส์ 6 ตอนจบสั้นๆ

มีเสียงพากย์ไทย

จุดด้อย

เฉลยปมสำคัญของเรื่องไวเกินแทบหมดเปลือก (ในตอน 4)

จบแบบสรุปเรื่องราวรวบรัดง่ายๆ ไปหน่อย

 

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix The Last 10 Years Top Gun: Maverick Top Gun: Maverick ท็อปกัน มาเวอริค ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ สุดท้ายและตลอดไป หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
netflix
ดูหนังออนไลน์ The Platform เดอะ แพลตฟอร์ม
27 พฤษภาคม 2021 1:53 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Adrift รักเธอฝ่าเฮอร์ริเคน
26 เมษายน 2021 12:11 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Yasuke Netflix ยาสึเกะ ซามูไรแอฟริกา ฉบับแอ็กชั่นแฟนตาซี แฝงวิถีซามูไรแบบย่อยง่าย
30 เมษายน 2021 12:33 pm
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ 18 Again
3 กรกฎาคม 2021 12:54 pm