Home
ดูซีรีย์ฝรั่ง
รีวิวหนัง A Hidden Life
โพสต์เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2022 4:50 pm
558 views โดย admin

Last modified กุมภาพันธ์ 11th, 2022 at 02:45 pm

รีวิวหนัง A Hidden Life

 

 

 เป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงในประวัติศาตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บอกเล่าเรื่องราวของ Franz Jägerstätter ชายหนุ่มผู้ที่ชีวิตดีที่มีพร้อมทุกอย่าง มีทั้งภรรยา มีลูกเล็กน่ารัก ทำไร่ทำนา ท่ามกลางธรรมชาติที่สุดแสนจะงดงาม แต่ความสุขเหล่านั้นก็อยู่ได้เพียงไม่นาน เมื่อเขาโดนเกณฑ์ไปเป็นทหารให้กับ Adolf Hitler แต่เมื่อเขาได้เข้าไปอยู่ในนั้นจริงๆ เขาก็รับรู้ว่าความเลวร้ายของการที่จะต้องไปทำงานในนั้นยากขนาดไหน การทำสงคราม เข่นฆ่าผู้คนมันไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำ และคราวที่เขาจะโดนเรียกตัวมาทำงานอีกรอบ เขาได้ปฎิเสธฮิตเลอร์แบบตรงไปตรงมา  เขาไม่ได้เลือกที่จะหนี เขาเลือกที่จะเผชิญหน้า และถูกตราหน้าว่าเป็นกบฏ ส่งผลให้ตัวเขาและครอบครัวตกที่นั่งลำบากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

สำหรับ A Hidden Life คราวนี้ได้ผู้กำกับมือดี เทอเรนซ์ มาร์ลิก สื่อเล่าเรื่องราวในหลืบมุมประวัติศาสตร์​ของสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกครั้งโดยหันไปเล่าเรื่องของ ฟรันซ์ เจเกอร์สแตตเทอร์ ชาวนาหนุ่มชาวออสเตรีย ในเมืองราเดกุนด์ ผู้เคยออกรบให้กับนาซีจนรู้ลึกหมดไส้หมดพุงว่าเขาคงไม่อาจให้มือที่เคยเพาะปลูกสิ่งดีงามไปเข่นฆ่าคนอื่นหรือรับใช้ฮิตเลอร์ได้อีกต่อไป แต่สงครามที่เขาพยายามเลี่ยงก็กลับมารังควานชีวิตและครอบครัวเขาอีกครั้งทั้งในรูปแบบของการขอเงินบริจาคให้พรรคนาซีสุดโฉด  ดูหนังออนไลน์

หรือการที่คนในหมู่บ้านเริ่มแสดงท่าทีไม่เป็นมิตรต่อเขาและ ฟรานซิสกา เจเกอร์สแตตเทอร์ อย่างออกนอกหน้า  หลังจากที่เขาแสดงท่าทีรังเกียจฮิตเลอร์ที่เสมือนพ่อของคนออสเตรียขณะนั้น จนกระทั่งเขาต้องกลับไปสู่กองทัพอีกครั้งแต่คราวนี้ด้วยความดื้อรั้นก็ทำให้เขาต้องถูกจองจำเพราะไม่ยอมอ่อนข้อต่อนาซี ทิ้งไว้เพียง ฟรานซิสกา กับลูก ๆ ที่ยังคงต้องต่อสู้ในสงครามแห่งความเกลียดชังในหมู่บ้านและพยายามทำทุกทางเพื่อคืนอิสรภาพให้กับเขาต่อไป

 

A Hidden Life

 

ถึงแม้หนังจะบอกเล่าถึงเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  แต่ทำไมเราและเชื่อว่าใครหลายคนกลับมองว่ามันสะท้อนให้เห็นบางอย่างที่ไม่ได้ไกลตัวเลยแม้แต่น้อย

ทำไมคนที่เห็นต่างถึงกลายเป็นตัวปัญหา กลายเป็นคนผิด โดนสังคมประนาม โดนตัดสินไปต่างๆ นานา แถมครอบครัวยังต้องเดือดร้อนไปด้วย ทั้งจากชาวบ้านด้วยกันเอง และระบอบเผด็จการทหารอันน่ารังเกียจ ใครเห็นต่าง ไม่เคารพ “ท่านผู้นำ” ก็ถูกจับไปขัง ใช้ความรุนแรงเมื่อไหร่ก็ได้ไม่ผิด กดขี่ผู้น้อยอย่างไร้เหตุและผล พยายามโน้มน้าว ปรับทัศนคติให้เคารพเชื่อมั่นใน “ท่านผู้นำ” ถ้ายังไม่ได้อีก ก็นำไปขึ้นศาล ตัดสินคดีให้ผิด สั่งประหารซะสิ ง่ายๆ แค่นั้น มันคือชะตากรรมอันน่าหดหู่ของคนที่เห็นต่าง แค่คนที่ไม่เห็นด้วย ก็ต้องเจอกับเรื่องอันน่าเศร้าแบบนี้…ผมไม่ได้พุดถึงสิ่งอื่น ผมพูดถึงชะตากรรม ของตัวละครในเรื่องนี้จริงๆ นะ

มีประโยคนึงที่ตัวละครพูดเอาไว้ว่า

เราเป้นแค่คนตัวเล็กๆ จะมีสิทธ์มีเสียงอะไร  และ ยอมทนความอยุติธรรม ดีกว่าต้องทนทำแบบนี้  สะท้อนภาพจำยอมของคนในสังคมที่รู้แหละมันไม่ได้ถูกซะทีเดียว แต่เราทำอะไรไม่ได้ ต้องก้มหน้า ยอมรับ และส่วนมากก็เป็นแบบนั้น แต่มันไม่ใช่กับพระเอก พระเอกยังยึดถือทัศนคติ แนวคิด ความเชื่อของเขา ถึงแม้เขาไม่รู้หรอก การกระทำเขามันจะส่งผลอะไร ขยายไปวงกว้างแค่ไหน หรือจะมีประโยชน์ในภายภาคหลังต่อไปยังไง ถึงแม้จะหวังให้วงจรอุบาทนี้มันจบแค่รุ่นของเขาก็ตาม แต่เค้ายังยึดมั่นในสิ่งที่เขาเชื่อ ถึงแม้จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ถึงแม้มันจะอาจหมายถึงการต้องแลกไปกับความสุขในชีวิตทุกอย่างของเขา

 

A Hidden Life-2

 

เป็นธรรมดาเมื่อหนังที่สลักยี่ห้อชของ เทอเรนซ์ มาร์ลิก ก็ย่อมหมายความว่าสปีดของหนังจะช้ากว่าปกติแน่ ๆ แต่กับหนังเรื่องนี้ ความแช่มช้า และภาพที่ให้เราซึมซับบรรยากาศ ภาพ เสียงธรรมชาติในมุมกว้าง ๆ กลับสร้างความหมายในตัวมันเอง ด้วยว่าธรรมชาตินั้นมีกฎเกณฑ์ตายตัวและมันก็ก่อให้เกิดกฎเกณฑ์หรือกรรมวิธีในการใช้ชีวิต ซึ่งในที่นี้หมายถึงงานกสิกรรมที่ดินฟ้าคือเจ้าชีวิตของพืชพันธุ์ทั้งหลาย และก็เป็นดินฟ้าที่กำหนดชะตาชีวิตของคนในแง่การทำกินเช่นกัน

ผิดกับมนุษย์ที่ความเชื่อ และ อุดมการณ์ เป็นตัวกำหนดกิเลส ตัณหา ความรัก หรือ เกลียดชัง ซึ่งมวลของความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจก็อบอวลอยู่เต็มหมู่บ้าน ผ่านเหตุการณ์ทั้งสายตาที่มองฆ้อนและคนถ่มน้ำลายใส่ฟรานซิสกา หรือกระทั่งการมีเรื่องชกต่อยกับคนในหมู่บ้านของฟรันซ์ โดยถ่ายทอดผ่านกล้องที่จงใจล่วงล้ำไปถ่ายภาพในขนาดใกล้และปราศจากความนิ่งงัน

 

A Hidden Life-3

 

ซึ่งเหตุมาจากเพียงแค่อุดมการณ์รักเสรีของทั้งคู่ ที่หวังเพียงความสงบและการใช้ชีวิตทำไร่ไถนาและเล่นกับลูก ๆ ไปวัน ๆ แต่กระนั้นมันก็กลับมีราคาที่ต้องจ่ายถึงชีวิตเพื่อแลกกับความสงบดังกล่าวซึ่งหนังก็ถ่ายทอดผ่านงานภาพที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงและโดยปริยายมันกลับส่งผลต่ออารมณ์คนดูให้ประหวั่นครั่นคร้ามกับอคติของมนุษย์มากกว่าฟ้าคะนองที่ยังเหลือเผื่อเมตตาให้ชาวนาอย่างพวกเขา

และโดยที่แทบไม่เกี่ยวข้องกันแต่กลับส่งผลอย่างน่าประหลาด การที่เราต้องดูหนังทั้งเรื่องในโรงโดยไม่อาจถอดหน้ากากอนามัยออกได้ในนามของ ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal. มันกลับเหมือนโยงชีวิตเราเข้ากับตัวละครทั้งฟรันซ์และฟรานเซสกาได้อย่างประหลาด ยังไม่นับเหตุการณ์ที่คนเห็นต่างทางการเมืองต้องถูกคุกคามตามล่า และผู้คนทำได้เพียงแค่ติดแฮชแท็กแล้วเซฟคนนู้นคนนี้ื ไม่ต่างจากออสเตรียช่วงนาซีเรืองอำนาจที่เราต้องเกิดคำถามว่า บ้านเมืองแบบไหนกันที่ผลักให้เสรีชนต้องใช้ชีวิตแบบรักตัวกลัวตายถึงเพียงนี้

 

 

หนังมีความยาวเกือบ 3 ชั่วโมง ที่เล่าเรื่องง่ายๆ แต่ตัวหนังอาจจะน่าเบื่อ ดำเนินเรื่องช้าๆ เนิบๆ ถ้าใครไม่ชอบอาจจะหลับได้หลายตลบเลยแหละ แถมยังมีการตัดต่อในซีนนั้นๆ แบบแปลกๆ มันคือการ Jump แต่มันก็ Jump แบบไม่ต่อเนื่องที่ตาเห็น แต่ต่อเนื่องที่อารมณ์ความรู้สึก

แต่ในระหว่างเรื่องนั้นเราจะได้เห็นภาพอันสวยงามของภูเขา ท้องฟ้า ใบหญ้า ที่งดงามแบบจริงๆ งดงามทั้งทิวทัศน์ และห้วงเวลาความสุขของตัวเอก

หนังยังเลือกบอกเล่าเรื่องผ่านเสียงของพระ-นางที่ส่งจดหมายตอบรับกัน มันช่างเข้ากัน เหมาะเจาะ นุ่มนวล ไพเราะ น่าถวิลย์หา น่าเห็นอกเห็นใจ และกินใจสุดๆ

และในความสวยงามเหล่านั้นมันก็แฝงไปด้วยความน่าเศร้ากับเรื่องราวที่เผชิญ และยิ่งช่วงหลัง มันน่าเจ็บปวดจริงๆ โดยเฉพาะการยอมรับ ความรู้สึกของคำว่าเข้าใจ…แต่ทำอะไรไม่ได้จริงๆ กับระบบอันน่ารังเกียจนี้ มันเปลี่ยนแปลงไม่ได้จริงๆ

ะหว่างทางสัญญะต่างๆ ก็ถูกปูขึ้นอย่างมีนัยยะ ไม่ว่าจะเป็น เสียงจักรยานของคนส่งจดหมายที่พระเอกกลัวโดนเรียกตัว, เสียงของเครื่องจักรที่แทนอารมณ์ตัวละคร, มุมกล้องที่บอกถึงความสับสน สิ้นหวัง และท้องฟ้าอันมืดมิดเหมือนฝนจะตกที่สื่อให้เห็นถึงมรสุมชีวิตที่ตัวเอกต้องเจอ จนกระทั่งฝนตกลงมาในตอนท้ายมันคือสิ่งที่ได้ปลดปล่อย และคือสิ่งที่มันอาจส่งผลมาในภายภาคหลังต่อคนรุ่นหลัง ที่ให้ความชุ่มชื่น ให้พืชผลิดอกออกผลเติบโตต่อไป

สรุปแล้ว A Hidden Life เป็นหนังที่อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน มันไม่ได้สนุกหรอก มันน่าเบื่อด้วยซ้ำ แต่เราว่ามันคือหนังที่ดีเรื่องนึง มันไม่อาจละสายตาได้จริงๆ กับภาพที่เห็น กับเรื่องราวที่เผชิญ มันหลีกหนีไม่ได้จริงๆ

 

 

 

รีวิว A Hidden Life ความรู้สึกหลังดู

ด้วยความที่หนังเรื่องนี้มันเป็นหนังแนว Biography มันมีเรื่องราวของมันมาอยู่ก่อนแล้ว เรื่องราวของหนังเรื่องนี้จึงไม่ได้ยากเย็นเกินจะเข้าใจ เพียงแต่มันเป็นหนังที่อิงจากเรื่องราวที่เล่าในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนี้เท่านั้นเอง

ฟรันช์ ชายออสเตรียนผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาเป็นชาวไร่ชาวนาที่มีความสุขกับชีวิตการทำเกษตรกรรมกับครอบครัวในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา มีชีวิตอยู่กับคริสตศาสนา ทั้งหมดทั้งมวลนี้อบอวลอยู่ราวครึ่งหนึ่งของหนัง

ด้วยวิธีการเล่าให้แบบของมาลิก หนังจะมีทั้งมุมมองและการเคลื่อนกล้องในสไตล์กึ่งแฮนด์เฮลด์ด้วยภาพมุมกว้าง การพูดการจาที่จะค่อยๆ มาทีละประโยค และใช้เสียงพูดของตัวละครเล่าบรรยายความรู้สึกหรืออ่านจดหมายให้เราฟัง

หนังที่เล่าเรื่องที่น่าจะจบได้ภายในชั่วโมงเดียว แต่ใช้การเล่าในแบบของผู้กำกับ จึงใส่ความเนิบช้า ใส่วิธีการเล่าแบบไม่รีบร้อน ค่อยเป็นค่อยไป ด้วยวิธีการแสดงที่ไม่ต้องมีไดอะล็อกที่ตายตัว ฉากเล็กฉากน้อยก็ทำให้มันเป็นฉากสวยๆ ได้

ไม่พอ หนังเรื่องนี้จะถ่ายทำในสถานที่จริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มันดูจริงจังมากขึ้นไปอีก

 

 

 

งานภาพธรรมชาติที่เรียกได้ว่า ‘ฮีลใจ’

หนังที่เล่าเรื่องสงครามแต่มีภาพสงครามน้อยที่สุด เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ท้องฟ้า หมู่เมฆ หมอก น้ำตก ลำธาร ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ทุกสิ่งที่ว่ามาช่างตรงข้ามกับความเป็นหนังสงครามอย่างสิ้นเชิง เป็นหนังอัตชีวประวัติที่เข้าใกล้ความเป็นหนังสารคดีมากๆ เรื่องหนึ่ง

หนังทำให้เราได้เห็นภาพชีวิตของออสเตรียนชาวไร่ในสมัยนั้น ว่าเขาใช้อะไรเตรียมพื้นที่เพาะปลูก ใช้อุปกรณ์ตัดดายหญ้ากันอย่างไร มองเห็นพื้นที่ลาดเอียงเช่นนั้น บางทีก็หวั่นๆ ว่าเด็กๆ จะพลาดล้มกลิ้งลงเขาไปเหมือนกันนะ

สามชั่วโมงที่หนังค่อยๆเล่าเรื่องไปช้าๆ แต่ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าน่าหลับถึงขนาดนั้น ทั้งๆที่ฉากไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่องหรือติดต่อกันแต่กลับกายเป็นทำให้ตั้งใจดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่ต่อต้านเผด็จการ เป็นคนเด็ดเดี่ยวและเลือกที่จะไม่รับใช้ฮิตเลอร์และนาซี และสิ่งนั้นเองทำให้เขาต้องข้อหากบฐและต้องรับโทษประหารชีวิตในที่สุด สิ่งเหล่านี้คงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นสปอยล์เพราะมันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ และถูกเล่าอย่างละเอียดในเนื้อหนัง เรารู้ว่าเริ่มต้นยังไงและลงท้ายมันจะเป็นยังไง เป้นที่มาของวลีที่ว่า ความเด็ดเดี่ยวของ คนไม่สำคัญ จะเปลี่ยนโลกได้หรือไม่? ซึ่งนั่นทำให้หนังของมาลิกเรื่องนี้ดูรู้เรื่องอย่างไม่น่าเชื่อ

หนังมีบทพูดที่น่าสนใจอยู่หลายประโยค ทั้งเรื่องของความเป็นผู้นำ เรื่องของการเลือกทำบางสิ่งที่ขวางกระแสของผู้คนในเวลานั้น ต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวต้องแบกรับ ถ้าคุณคิดจะทำสิ่งนี้เพื่อหวังจะเปลี่ยนโลกในวันที่ผู้คนต่างมองว่า มันเปลี่ยนอะไรไม่ได้หรอก แค่คุณคนเดียว โลกสิแข็งแกร่งกว่า ได้ยินอย่างนั้น คุณจะยังคงทำมันอยู่หรือเปล่า

เขาเป็นคนตัวเล็กๆ คนเดียวบนโลก เป็นคนที่ไม่สำคัญ ไม่เป็นที่รู้จัก(ถ้าไม่ได้มาดูหนังเรื่องนี้ก็คงยังไม่รู้จัก)

ระหว่างทางมีแต่ความยากลำบาก ถ้าตัดสินใจบางอย่างที่ขัดกับคนส่วนใหญ่จนทำให้ครอบครัวต้องเดือดร้อนและมีแต่คนรังเกียจ แต่ถ้าหนทางที่จะรอดพ้นนั้นมีอยู่ด้วยเงื่อนไขบางอย่างคุณจะยังใจแข็งเด็ดเดี่ยวเหมือนเดิมอยู่ไหม นี่คือบททดสอลบจิตใจของใครหลายๆคน

ภาพยนตร์เรื่อง: A Hidden Life
ผู้กำกับ:  Terrence Malick
ผู้เขียนบท: Terrence Malick
นักแสดงนำ: August Diehl, Valerie Pachner, Maria Simon
ความยาว: 174 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Romance, War
เรท: MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2020 ที่โรงภาพยนตร์ House Samyan
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fox Searchlight Pictures, TSG Entertainment, Elizabeth Bay Productions

ติดตามรีวิวหนังเรื่องอื่นๆได้ที่ รีวิวมูฟวี่ออนไลน์

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix The Guilty Top Gun: Maverick 2022 Top Gun: Maverick ท็อปกัน มาเวอริค 2022 Toscana Netflix ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ ท็อปกัน มาเวอริค น่าสนใจ มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Green Book
24 พฤษภาคม 2021 1:38 pm
วิเคราะห์วงการหนัง
Finance
วิเคราะห์วงการหนัง หากฮอลลีวูด ไม่มีความเคลื่อนไหว ในปีนี้จาก โควิด 19
19 มกราคม 2022 5:58 am
netflix
ดูหนังออนไลน์ นาจา Ne Zha 2019
10 พฤษภาคม 2021 11:59 am
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ The Meg – เม็ก โคตรหลามพันล้านปี
9 มิถุนายน 2021 1:18 pm