Home
A Classic Horror Story
ดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังออนไลน์ A Classic Horror Story
โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2022 1:40 pm
142 views โดย 1stnkrz

Last modified พฤษภาคม 13th, 2022 at 01:16 pm

A Classic Horror Story

A Classic Horror Story บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่เดินทางด้วยรถบ้าน แต่แล้วตกกลางคืนหลังจากที่คนขับหักหลบซากศพของกวางที่นอนตายอยู่กลางถนน ทำให้รถพุ่งชนกับต้นไม้และทำให้พวกเขาสลบไป เมื่อได้สติตื่นขึ้นมา สมาชิกบนรถพบว่าตัวเองมาอยู่ในที่โล่งกว้างกลางป่า เมื่อมองออกไปโดยรอบกลับไม่พบถนนใดๆเลย จนนำไปสู่ความงุนงงว่า ตอนนี้พวกเขาอยู่ที่ไหนกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถมีบ้านรูปทรงแปลกประหลาดตั้งตระหง่านอยู่ เมื่อเข้าไปสำรวจพวกเขาได้พบกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีกรรมบูชายัญมนุษย์สุดสะพรึง รีวิวหนังออนไลน์

หลังจากผ่านค่ำคืนแรกไป มาร์ค (วิล เมอร์ริค) ถูกชายสามคนสวมหน้ากากแบบเดียวกับในภาพวาดจับตัวไปสังหารเพื่อควักลูกตาแบบเดียวกับเรื่องเล่าในตำนาน ส่งผลให้สมาชิกคนอื่นๆเริ่มตระหนักแล้วว่าเรื่องราวเลวร้ายกำลังจะเกิดขึ้นแบบเดียวกับตำนาน และพวกเขาต้องเอาชีวิตรอดให้พ้นไปจากขุมนรกบนดินนี้

นักเดินทางแปลกหน้า 5 คน, อุบัติเหตุทางรถยนต์, บ้านร้างกลางป่า, เพลงกล่อมเด็กพื้นบ้านที่เนื้อหาชวนหลอกหลอน, ลัทธิประหลาด เหล่านี้ล้วนเป็นภาพจำของหนังสยองขวัญเก่า ๆ ไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเรื่องเข้าไปแล้ว ทว่าปริศนาอันดำมืดของเรื่องเล่าสยองขวัญแบบคลาสสิกนี้ก็ยังมีเสน่ห์ยั่วยวนให้ผู้ชมค้นหาคำตอบอยู่เสมอ

ไปเห็นข้อความข้างต้นมาจากที่หนึ่งในอินเทอร์เน็ต ซึ่งว่าไปก็เห็นจริงตามนั้น และมันไม่ใช่แค่ความเห็นด้วยแต่เป็นความรู้สึกมวลรวมต่อประสบการณ์รับชมเน็ตฟลิกซ์เสียด้วยซ้ำ ว่ากันตามตรงเวลาดูหนังสยองของเน็ตฟลิกซ์ ก็จะรู้สึกมันพร่อง ๆ ไม่ตรงไหนก็ตรงหนึ่งอยู่เสมอ แม้แต่ซีรีส์ดังสุดอย่าง ‘Stranger Things’ ก็เช่นกันแม้ไม่มากนัก

สำหรับเรื่องนี้เป็นคอนเทนต์จากฝั่งอิตาลี ที่มีกลิ่นแรงบันดาลใจแรงจากหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะหนังฝั่งยุโรปที่ชอบเล่นเรื่องวัฒนธรรมประหลาดในหมู่บ้านห่างไกล อย่างนึกใกล้สุดก็เรื่อง ‘Midsommar’ (2019) ของ อารี แอสเตอร์ (Ari Aster) เอามาผสมผสานหนังสยองเกรดบีกระท่อมร้างกลางป่า อย่าง ‘The Evil Dead’ (1981) ของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ซึ่งดูจะชัดเจนสุด ดูหนังออนไลน์

A Classic Horror Story

เรื่องย่อ: นักเดินทางแปลกหน้า 5 คน, อุบัติเหตุทางรถยนต์, บ้านร้างกลางป่า, เพลงกล่อมเด็กพื้นบ้านที่เนื้อหาชวนหลอกหลอน, ลัทธิประหลาด เหล่านี้ล้วนเป็นภาพจำของหนังสยองขวัญเก่า ๆ ไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเรื่องเข้าไปแล้ว ทว่าปริศนาอันดำมืดของเรื่องเล่าสยองขวัญแบบคลาสสิกนี้ก็ยังมีเสน่ห์ยั่วยวนให้ผู้ชมค้นหาคำตอบอยู่เสมอ

ไปเห็นข้อความข้างต้นมาจากที่หนึ่งในอินเทอร์เน็ต ซึ่งว่าไปก็เห็นจริงตามนั้น และมันไม่ใช่แค่ความเห็นด้วยแต่เป็นความรู้สึกมวลรวมต่อประสบการณ์รับชมเน็ตฟลิกซ์เสียด้วยซ้ำ ว่ากันตามตรงเวลาดูหนังสยองของเน็ตฟลิกซ์ ก็จะรู้สึกมันพร่อง ๆ ไม่ตรงไหนก็ตรงหนึ่งอยู่เสมอ แม้แต่ซีรีส์ดังสุดอย่าง ‘Stranger Things’ ก็เช่นกันแม้ไม่มากนัก

สำหรับเรื่องนี้เป็นคอนเทนต์จากฝั่งอิตาลี ที่มีกลิ่นแรงบันดาลใจแรงจากหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะหนังฝั่งยุโรปที่ชอบเล่นเรื่องวัฒนธรรมประหลาดในหมู่บ้านห่างไกล อย่างนึกใกล้สุดก็เรื่อง ‘Midsommar’ (2019) ของ อารี แอสเตอร์ (Ari Aster) เอามาผสมผสานหนังสยองเกรดบีกระท่อมร้างกลางป่า อย่าง ‘The Evil Dead’ (1981) ของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ซึ่งดูจะชัดเจนสุด

A Classic Horror Story

หนังเล่าเรื่องของนักเดินทาง 4 คน ที่เช่ารถบ้านของหนุ่มเนิร์ดหนังคนหนึ่ง เหตุผลของการเดินทางนั้นบ้างเพื่อกลับบ้าน บ้างเพื่อไปร่วมงานแต่งงาน โดยแต่ละคนก็ซ่อนบาปบางอย่างของตนเองไว้ ตามสูตรหนังสยองที่มักต้องตราบาปของตัวละครเพื่อสั่งสอนว่าคนเหล่านี้ต้องเผชิญความชั่วร้ายด้วยเหตุบาปอันใด ในที่นี้ก็เช่น การประสงค์ทำแท้งลูกที่กำลังจะเกิด หรือเคยฆ่าคนตายมา เป็นต้น ดูหนังฟรี

แต่ระหว่างทางอันยาวไกลนั้นอยู่ ๆ ทั้งหมดก็ประสบอุบัติเหตุรถชนเข้ากับต้นไม้ข้างทาง ทว่าเมื่อทุกคนฟื้นในเช้าวันรุ่งขึ้น จากข้างถนนไม่กี่เมตร กลายเป็นว่ารถพวกเขาไปโผล่อยู่กลางป่าขนาดใหญ่ ตรงหน้าบ้านทรงโบราณหลังหนึ่ง ที่ด้านในมีกรอบใส่รูปภาพคนสวมหน้ากากลัทธิแปลก ๆ อยู่หลายสิบรูป ซึ่งต้องบอกว่าหนังเซ็ตฉากและสถานการณ์ได้ลึกลับน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

หลังจากนั้นเรื่องราวทั้งลึกลับและชวนขวัญผวาก็เริ่มขึ้น เมื่อตัวละครสำรวจป่ารอบ ๆ และพบพิธีกรรมบางอย่างอันน่าสยดสยอง และครั้นยามค่ำคืนมาเยือนก็มีเสียงไซเรนแผดดังพร้อมแสงสปอตไลต์สีแดงทั่วบริเวณ รวมถึงร่างปริศนาตามแนวป่าที่มีจิตมุ่งร้าย อันที่คนดูจะต้องร่วมสถานการณ์เอาตัวรอดไปพร้อมตัวละครในแต่ละค่ำคืนที่พ้นผ่านไป

จุดดีของหนัง คืองานออกแบบศิลป์ต่าง ๆ ที่ลงตัว ดูพอดี ทำให้เชื่อได้ว่าเรื่องราวเหล่านี้อาจมีอยู่จริงได้ ไม่ถึงกับเมายาแฟนตาซีแบบใน ‘Midsommar’ และยังคลุมโทนมืด ๆ ได้ดีแบบไม่รกรุงรัง ใครเคยดูหนังเน็ตฟลิกซ์อีกเรื่องอย่าง ‘The Ritual’ ที่ใช้ป่าแถบสแกนดิเนเวียเป็นฉากหลัง หนังจะให้อารมณ์ประมาณนั้นแต่ดูสะอาดตากว่า

อีกจุดคือ การสร้างนิทานความเชื่อพื้นบ้านนั้น เอามาใช้ได้น่าขนลุกและน่าติดตาม มันมีทั้งความคลุมเครือไร้เหตุผลแต่สั่นประสาท การออกแบบตัวละครต่าง ๆ ทั้งฝั่งปีศาจ และตัวละครเหยื่อทำมาได้ดี มีคาแรกเตอร์แตกต่างไม่ทับกันเลย นอกจากนี้ตัวดารานำอย่าง มาทิลดา แอนนา อิงกริด ลุตซ์ (Matilda Anna Ingrid Lutz) ก็มีเสน่ห์ชวนมองมาก ทั้งการแสดงสีหน้าความกลัวความอ่อนแอเจ็บปวดของเธอ ก็ยังดูตรึงสายตา ดึงดูดให้เอาใจช่วยได้มาก

ต้องยอมรับว่าหนังสร้างพลอตได้น่าสนใจเลย แม้บางจุดจะทำให้พอเดาบางอย่างได้ แต่ในตัวพลอตใหญ่นั้นก็ถือว่าทำได้ดี น่าสนใจ ในส่วนค่อนเรื่องหลังนั้นมีความพยายามฉีกขนบของหนัง (ในเชิงล้อเลียนยั่วล้อและสรรเสริญ) อย่างที่ ‘The Cabin in the Woods’ เคยทำกับหนังอย่าง ‘The Evil Dead’ มาแล้ว แต่ในเรื่องนี้เป็นขนบหนังสยองขวัญลัทธิโบราณแทน ตรงนี้ก็ต้องชื่นชมในความสร้างสรรค์ในการนำเสนอ

A Classic Horror Story

A Classic Horror Story

หนังจึงทั้งมีความสดและไม่สด มีทั้งความสยองและไม่สยอง มีทั้งเหตุผลและไม่มีเหตุผลผสมปนเปกันไป แล้วแต่ผู้สร้างอยากจะหยิบเน้นอะไรมาใช้ เป็นการพูดยาก ว่าหนังดีหรือไม่ดีโดยไม่พูดถึงฉากจบ เพราะหนังฝากทั้งหมดทั้งมวลไว้กับการไขปริศนาลึกลับต่าง ๆ ดังนั้นใครที่ชอบวิธีการจบแบบนี้ก็อาจจะบอกว่าหนังดี ใครไม่ชอบก็คงบอกว่าหนังพอดูได้ เพราะในแง่หนึ่งโปรดักชันของหนังนั้นทำได้ไม่แย่เลย เว็บดูหนัง

ถ้าถามส่วนตัวคือรับได้กับวิธีจบ แม้จะไม่ใหม่มากเราเห็นทั้งหนังเกรดเอและเกรดบีต่างใช้วิธีจบแบบนี้มาแล้วทั้งนั้น แต่ที่หนังขาดไปอย่างน่าติติง คือความอิ่ม ความสะใจของผู้ชม ที่หนังอุตส่าห์ปูมาดีขนาดนี้ แต่กลับสรุปจบได้บ้าคลั่งน้อยกว่าที่ควรเป็นไปมาก (หรืออยากเก็บไว้ทำภาค 2 ก็ไม่แน่ใจนัก)

แต่ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้ช่วยลบคำครหาว่า เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลขาดแคลนหนังสยองขวัญดี ๆ ได้ไหม ก็คงบอกว่ายังไม่ช่วย เหมือนน้ำตาลช้อนเดียวไม่ได้เปลี่ยนน้ำทะเลได้ฉันใดก็ฉันนั้น แต่นาน ๆ เจอน้ำตาลรสชาติดีกว่ามาตรฐานน้ำทะเล เราก็อยากแนะนำให้ชิมอยู่เหมือนกัน

เมื่อเราจะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ การอธิบายบทสรุปของเรื่องจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการนำมาขยายความกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนจอ เมื่อแท้ที่จริงแล้วเหล่าตัวละครผู้โชคร้ายในหนังเรื่องนี้ถูกจัดฉากให้เข้ามาอยู่ในหนังสนัฟฟ์ฟิล์ม (Snuff Films) หรือการจับคนเป็นๆมาเชือดจริง ตายจริง ขายความโหดแบบไม่ปราณี ดังนั้นปริศนาทั้งหมดจึงกลายเป็นแค่เพียงการจัดวางของตัวผู้กำกับ

นอกจากนี้วิธีการนำเสนอความลึกลับทั้งหมดที่เกิดขึ้น เขาได้จงใจ “ลอกสูตร” จากหนังสยองขวัญไล่เชือดจากอเมริกามาตั้งแต่สมัย The Texas Chainsaw Massacre มาจนถึงหนังสยองขวัญแนวพิธีกรรมอย่าง Midsommar เอามายำเขย่ารวมกันหมด แฟนหนังสยองขวัญคงจะเกิดอาการเอ๊ะตลอดทั้งเรื่องว่า ฉันเคยเห็นอะไรประมาณนี้มาจากที่ไหนนะ ซึ่งผลจากการลอกสูตรเหล่านี้มาเพื่อประชดประชันว่าสไตล์ของหนังสยองขวัญอิตาลีกับหนังสยองขวัญจากอเมริกามีความแตกต่างกันในวิธีการนำเสนอ แต่มักจะถูกเอาไปเป็นเคสตัวอย่างในการเปรียบเทียบเชิงคุณค่าอยู่เสมอว่า ฝั่งไหนดีกว่าห่วยกว่า ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการนำเสนอสไตล์หรือเรื่องราวนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่สามารถเทียบกันในเชิงคุณค่านั่นเอง

นอกจากนี้ ยังเสียดสีไปถึงวัฒนธรรมการเสพย์สื่อของคนยุคปัจจุบันที่มองหาความสยองขวัญที่เรียล “สมจริง” แบบหนัง สนัฟฟ์ฟิล์ม (Snuff Films) หรือแม้กระทั่งการให้ความสำคัญกับข่าวอาชญากรรมในสังคม อาทิผัวฆ่าเมียตาย ฆาตกรรมโหดยกครัว หรือแม้กระทั่งการฆ่าตัวตายของใครสักคน แบบเดียวกันกับฉากท้ายเรื่องที่อีไลซ่า (มาทิลด้า แอนนา อินกริด ลัสซ์) เดินลงทะเลไปเพื่อปลิดชีวิตตัวเอง ในขณะที่คนอื่นๆยืนถือกล้องเพื่อบันทึกภาพวินาทีชีวิตอย่างคร่ำเคร่ง โดยไม่มีใครกระโจนลงไปช่วยเธอให้พ้นจากความตายเลย ดูหนัง

สรุปคือ สร้างขึ้นมาเพื่อประชดประชันแนวคิดการเสพย์ผลงานสยองขวัญของผู้คน แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการดูเพื่อความบันเทิงตื่นเต้น มันก็มีสิ่งที่แฟนหนังที่ชอบความตื่นเต้นมอบให้อย่างครบครันเช่นกัน

เรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่เดินทางด้วยรถบ้าน แต่แล้วตกกลางคืนหลังจากที่คนขับหักหลบซากศพของกวางที่นอนตายอยู่กลางถนน ทำให้รถพุ่งชนกับต้นไม้และทำให้พวกเขาสลบไป เมื่อได้สติตื่นขึ้นมา สมาชิกบนรถพบว่าตัวเองมาอยู่ในที่โล่งกว้างกลางป่า เมื่อมองออกไปโดยรอบกลับไม่พบถนนใดๆเลย จนนำไปสู่ความงุนงงว่า ตอนนี้พวกเขาอยู่ที่ไหนกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถมีบ้านรูปทรงแปลกประหลาดตั้งตระหง่านอยู่ เมื่อเข้าไปสำรวจพวกเขาได้พบกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีกรรมบูชายัญมนุษย์สุดสะพรึง เว็บดูหนังฟรี

หนังเรื่องนี้สมชื่อ A Classic Horror Story เพราะความสยองขวัญและเนื้อเรื่อง มีการอ้างอิงมาจากหนังสยองขวัญชื่อดังหลาย ๆ เรื่อง เช่น The Texas Chainsaw Massacre และ Friday the 13th หนังเรื่องนี้รวมเอาความคลาสสิคของการเป็นหนังสยองขวัญไว้ครบ อย่างฉากที่แสนเรียบง่าย ทั้งฉากในบ้าน โต๊ะกินอาหาร ฉากในรถบ้าน ฉากการตายแบบทรมานและน่าสยดสยอง ปริศนาของการติดกับกลางป่าและการเอาตัวรอด ถึงจะเป็นหนังสยองขวัญแต่ไม่ต้องคาดหวังว่าจะมีโมเมนต์ตลกขำ ๆ เสียดสีอะไรแบบ Scream หรือ Scary Movie เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เป็นหนังสยองขวัญจริง ๆ ถึงจะมีโมเมนต์เสียดสีอยู่บ้างแต่ไม่ขำนะ เนื้อเรื่องโดยรวมทำได้ดี การผูกปม การดำเนินเรื่องเพื่อหาทางเอาตัวรอด การไขปมทำได้ดี  ถึงแม้จะอ้างอิงหนังสยองขวัญหลายเรื่อง แต่ตอนจบ ประมาณ 20 นาทีท้ายของเรื่องถือว่ามีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองค่อนข้างสูง 

 

ค้นหา

รีวิวหนัง 2022

เว็บไซต์ที่พูดคุย แนะนำ ทั้งภาพยนต์ในประเทศไทยและต่างประเทศ และยังรวมไปถึงซีรี่ฝรั่ง ซีรี่เกาหลี ที่น่ารับชม ก็จะถูกรวบรวมไว้ในเว็บไซต์แห่งนี้ ภาพยนต์ และซีรี่ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงของเราทุกๆคนที่มีกันมาช้านาน ทั้งเรื่องราวที่อยู่ในจินตนาการ และเรื่องราวที่สร้างจากชีวิตจริง ก็จะถูกถ่ายทอดและนำเสนอมาในภาพยนต์ทั้งสิ้นเพื่อความเข้าใจและรับดูของผู้ชม ทั้งนี้เว็บไซต์  นี้ก็จะนำเรื่องราวของภาพยนต์และซีรี่ต่างๆ นั้นหยิบมาพูดถึงและแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบแล้วไปติดตามรับชมกันต่อนั้นเอง

ป้ายกำกับ

Netflix ข่าวเกี่ยวกับหนัง ชำแหละหนังโหด ดูหนัง ดูหนังผี ดูหนังฟรี ดูหนังสยองขวัญ ดูหนังออนไลน์ ดูหนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ น่าสนใจ บุพเพสันนิวาส 2 มาแรง ระทึกขวัญ รีวิวซีรี่ย์ดัง รีวิวภาพยนตร์ดัง รีวิวหนัง รีวิวหนัง Oasis Supersonic รีวิวหนังการ์ตูน รีวิวหนังดราม่า รีวิวหนังดัง รีวิวหนังบู๊ รีวิวหนังผี รีวิวหนังสงคราม รีวิวหนังสยองขวัญ รีวิวหนังออนไลน์ รีวิวหนังออนไลน์ Fast & Furious 9 เร็ว แรงทะลุนรก 9 รีวิวหนังฮีโร่ รีวิวหนังโหด รีวิวอนิเมะ รีวิวอนิเมะออนไลน์ สปอยหนังดัง สปอยอนิเมะใหม่ หนังขึ้นหึ้ง หนังจิตวิทยา หนังดราม่า หนังบู้ หนังผี หนังสยองขวัญ หนังสร้างจากเรืองจริง หนังสารคดี หนังสืบสวนสอบสวน หนังฮีโร่ อันดับหนัง เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ เอเลี่ยนล้างโลก
YOU MAY HAVE MISSED
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Don’t Breathe ลมหายใจสั่งตาย
27 พฤษภาคม 2021 12:00 pm
ดูหนังออนไลน์ Don’t Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย2
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Don’t Breathe 2 ลมหายใจสั่งตาย2
23 พฤศจิกายน 2021 1:37 pm
The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
ดูหนังผี
รีวิวหนังออนไลน์ The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้
25 สิงหาคม 2022 2:15 pm
ดูหนังออนไลน์ Escape Room 2: No Way Out​
ดูหนังออนไลน์
ดูหนังออนไลน์ Escape Room 2: No Way Out​
23 พฤศจิกายน 2021 12:57 pm